Chủ tịch Quốc hội: Vụ đổi 100 USD áp dụng quy định cứng nhắc

TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ sáng nay (26/11), trả lời cử tri liên quan đến vụ việc một người dân đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng lỗi không phải ở Luật mà do Nghị định 96 còn những điểm bất hợp lý.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buôi tiếp xúc cử tri.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buôi tiếp xúc cử tri.

'Người dân không biết nơi nào được cấp phép thu đổi ngoại tệ. Họ chỉ muốn đổi 100 USD để lấy tiền xài. Qua câu chuyện đã cho thấy việc áp dụng quy định một cách cứng nhắc', Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết hiện Ngân hàng Nhà nước đã được yêu cầu soạn thảo để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 96.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc phạt 90 triệu là áp dụng theo Nghị định 96, nhưng Nghị định này chưa sát với thực tiễn, chưa phản ánh đúng bản chất câu chuyện. Việc đổi 100 USD hoàn toàn khác so với chuyện kinh doanh, mua bán hàng trăm nghìn USD.

Trước đó, cử tri Lê Thế Đạt phát biểu rằng trong vụ việc trên Cần Thơ đã làm đúng luật, nhưng dư luận cho rằng chưa hợp lý, nội dung của luật chưa rõ ràng, chưa sát với những tình huống đặt ra trong cuộc sống...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý kiến đóng góp của cử tri và nhấn mạnh luật khi ban hành phải đồng bộ và chặt chẽ, cuộc sống thì luôn phát sinh những vấn đề rất đa dạng nên phải có sự điều chỉnh cho phù hợp...

Chủ tiệm vàng đổi 100 USD sắp được nhận lại 20 viên kim cương

Lãnh đạo TP Cần Thơ xác định 20 viên kim cương, 19.910 viên hột đá của tiệm vàng Thảo Lực (nơi đổi 100 USD) không nhằm mục đích kinh doanh nên đã có quyết định không xử phạt và trả lại tài sản.

Cần Thơ trả 20 viên kim cương cho chủ tiệm vàng đổi 100 USD

Phó Chủ tịch TP Cần Thơ giao các cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét huỷ bỏ một phần Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực. Đồng thời, trả lại toàn bộ tang vật gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Thủ tướng:Không để tái diễn vụ Con Cưng hay phạt tiền khi đổi 100 USD

Khẳng định “tương lai phụ thuộc vào quyết tâm và hành động của chúng ta ngày hôm nay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định...

Thông tin mới vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Ngày 30/10, Ban tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2018. Đây là lần thứ 3 Cần Thơ họp các cơ quan báo chí thông tin “vụ án” 100 USD nhưng chưa có câu trả lời dứt điểm vụ việc.

Bỏ ngỏ nhiều câu hỏi vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Sáng 30/10, Ban tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí trong tháng 10/2018. Tại hội nghị, hàng loạt cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về vấn đề đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Bộ trưởng Tư pháp: Đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng luật cứng nhắc

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chia sẻ với PV bên lề kỳ họp Quốc hội chiều nay, 29/10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng