Chủ tịch Quốc hội: Xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan BT, BOT

TPO - Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu quản lý chặt chẽ cơ chế tài chính về đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp, có giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến thanh toán bằng đất đai trong các dự án BT.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên chất vấn (ảnh Như Ý)
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên chất vấn (ảnh Như Ý)

Chấn chỉnh công tác thi và xuất bản SGK

Nhận xét về phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Kim Ngân đánh giá đã diễn ra dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, tiếp tục có sự trao đổi, tranh luận sôi. Qua chất vấn cho thấy, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã được Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện với nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ.

Về thực hiện “lời hứa” trong thời gian tới,  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thời gian tới, Bộ GD-ĐT cần hoàn thành việc xây dựng và triển khai hiệu quả các đề án, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo.

Đồng thời tiếp tục chấn chỉnh công tác thi và tuyển sinh để bảo đảm chất lượng hiệu quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này. Đồng thời xử lý ngay những bất cập trong công tác xây dựng và ban hành văn bản, quản lý, xuất bản sách giáo khoa, triển khai các chương trình thực nghiệm,...

Đối với lĩnh vực công thương, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiếp tục rà soát xử lý đối với 12 dự án thua lỗ bảo đảm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhà nước. Đồng thời tiếp tục thanh tra, kiểm toán, điều tra xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Quản lý chặt chẽ đất đai khi cổ phần hóa

Trong lĩnh vực lĩnh vực tài chính, kế hoạch và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị quản lý chặt chẽ cơ chế tài chính về đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp; có giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến thanh toán bằng đất đai trong các dự án BT.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát công tác quản lý đối với các dự án BOT giao thông, đặc biệt là việc thu phí, có hướng xử lý đối với từng dự án cụ thể để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Về lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, Chủ tịch Quốc hội lưu ý thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng phù hợp nhằm chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sớm xem xét trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 96, năm 2014 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan tư pháp tích cực thực hiện công tác truy nã tội phạm, ngăn ngừa tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các hành vi làm giả bệnh án tâm thần sau khi phạm tội; có giải pháp để xử lý nghiêm đối với các hành vi vu khống, xuyên tạc, nói xấu trên mạng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng