Chủ tịch thành phố Đà Nẵng: 'Cả tôi đây cũng bị đe dọa'

TP - Ngày 1/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng đoàn đại biểu HĐND thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê. Ông Thơ khẳng định: Chính quyền sẽ bảo vệ người dân tố cáo tham nhũng, người dân cần mạnh dạn tố cáo sai phạm.

Cử tri quận Thanh Khê phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc​. Ảnh Nguyễn Thành.
Cử tri quận Thanh Khê phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc​. Ảnh Nguyễn Thành.

Cử tri Hồ Ngọc Hải (tổ 6 phường Chính Gián) nói về trường hợp một người làm đơn trình bày, tố cáo 8 nội dung đúng tội đúng việc đúng người, cơ quan thanh tra đã kết luận bằng văn bản. Tuy nhiên, người tố cáo bị thi hành kỷ luật khai trừ đảng vì làm mất đoàn kết nội bộ, mất lòng tin.

“Ai? Cơ quan tổ chức nào đứng ra bảo vệ người tố cáo đúng sự thật?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Liên quan đến công tác tổ chức cán bộ của Đà Nẵng hiện nay gặp khó khăn, người dân thành phố hết sức quan tâm vì thành phố đang “3 thiếu”: thiếu chủ tịch HĐND, thiếu phó chủ tịch HĐND, thiếu phó chủ tịch UBND thành phố, cử tri Ngô Chính Công đề nghị lãnh đạo thành phố phải quyết sớm ngay việc này để ổn định bộ máy lãnh đạo điều hành thành phố. Ông Công cũng đề nghị nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước phải khen thưởng học sinh vừa viết thư tố cáo đội quy tắc đô thị quận Hải Châu vòi vĩnh tiền của nhân dân. Phải khen thưởng những nhân tố như vậy để khích lệ người dân đóng góp để thành phố tốt hơn thay vì cứ khen thưởng doanh nghiệp có đóng góp tiền như lâu nay.

“Có doanh nghiệp làm ăn chân chính, nhưng cũng có doanh nghiệp làm ăn chưa chắc đã tốt. Gần đây nhất Đà Nẵng có anh Vũ “nhôm” cho thành phố nhiều và được đánh bóng, rồi được khen thưởng. Nhưng xin hỏi tiền đó ở đâu ra?”, ông Công phát biểu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị cử tri cung cấp thông tin về sự việc người tố cáo bị vùi dập, bị kỷ luật, thành phố sẽ kiểm tra và xử lý việc này. Ông Thơ nói, người tố cáo đã có pháp luật bảo vệ. “Cả tôi đây cũng bị đe dọa huống gì bà con. Nhưng bà con yên tâm, chính quyền sẽ có biện pháp bảo vệ bà con. Bà con cứ mạnh dạn tố cáo. Bất cứ trường hợp nào bà con bị đe dọa cứ cho cơ quan chức năng biết, cơ quan chức năng sẽ bảo vệ và điều tra xử lý”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong công tác cán bộ và đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay không hề có sự xuôi chiều và không để thế lực tiêu cực thao túng. Những gì đúng phải đấu tranh bảo vệ đến cùng, không sợ mất mát, mà phải đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Đấu tranh sẽ có va chạm và nhiều việc nữa sẽ phát sinh nhưng không ngại. Cuối cùng người dân sẽ hiểu được ai làm điều phải, điều đúng. Về việc kê khai tài sản của cán bộ, ông Thơ cho biết, hiện nay việc công khai tài sản của cán bộ phường được dán ngay văn phòng một cửa, cán bộ cấp quận huyện dán ở phòng tiếp dân. Nếu người dân phát hiện cán bộ nào kê khai không đúng, phát hiện tài sản cán bộ ngoài bảng kê khai thì cứ tố cáo thoải mái, viết đơn ký tên đàng hoàng cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ.

Cử tri Nguyễn Bá Trôi nêu ý kiến về việc HĐND thành phố giám sát không sát, chưa đúng, chưa khoa học và chưa chặt chẽ đối với các dự án trên địa bàn dẫn đến lãng phí và tạo thành các điểm “nóng”. Ông Trôi đơn cử như dự án resort ở Nam Ô (Liên Chiểu) ồn ào dư luận chuyện doanh nghiệp chiếm biển, chặn đường ra biển đánh bắt cá của dân. Do đó cần kiểm tra lại tất cả các dự án và nhanh chóng mở lối xuống biển cho dân.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Dự án Nam Ô cũng giống như các dự án ven biển đoạn Hồ Xuân Hương đến Điện Ngọc (Quảng Nam) thành phố đã giao đất cho chủ đầu tư từ hơn 10 năm trước. Thành phố đang nỗ lực với các nhà đầu tư một số dự án chậm triển khai để thu hồi, bồi thường để mở các lối đi xuống biển cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Thơ, quá trình đó rất gian khó, căng thẳng. Nếu quy trình làm không đúng chủ đầu tư sẽ kiện ra tòa.

“Đó là cả một cuộc đấu tranh. Ngay từ đầu không bán, không cấp cho họ thì dễ. Bây giờ họ có sổ đỏ, thu hồi lại là cả một câu chuyện cần phải đấu tranh, không đơn giản nói là làm được ngay”, ông Thơ nói. Đối với dự án ở Nam Ô, ông Thơ cho hay thành phố đang phải quay lại làm việc với nhà đầu tư, điều chỉnh lại dự án.

Sơn Trà sẽ được giám sát chặt chẽ

Vừa qua, Bộ VH-TT&DL và UBND thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị giữ Sơn Trà là một khu rừng quốc gia. Ông Thơ cho biết: “Các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng đất đai ở Sơn Trà hiện đã dừng lại hết để rà soát. Sơn Trà sẽ được kiểm soát hết sức chặt chẽ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá