Chủ tịch tỉnh phải đối thoại với dân để giảm khiếu kiện

TP - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 22/4 tại Hội nghị trực tuyến với 37 tỉnh, thành phố về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với 37 tỉnh, thành phố về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, sáng 22/4. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với 37 tỉnh, thành phố về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, sáng 22/4. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh, cho biết cơ quan này đã ban hành kế hoạch hành động để phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm tra, rà soát, giải quyết 528 vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

Về nguyên nhân tồn tại, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc nhận thức của một số địa phương về vấn đề này chưa đầy đủ dẫn đến sự phối hợp chưa chặt chẽ, kém hiệu quả; một số địa phương chưa chủ động, có nơi chờ đợi, đùn đẩy lên cấp trên. Đặc biệt có vụ việc có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng địa phương vẫn không thực hiện.

Đại diện Bộ Công an cũng nêu nguyên nhân, có địa phương triển khai dự án thiếu minh bạch, mang tính áp đặt. Có nơi cán bộ có sai sót, vi phạm, tham nhũng nhưng cấp ủy, chính quyền lại có biểu hiện bao che, chưa dám công khai xin lỗi dân.

Lãnh đạo thì né tránh, đùn đẩy khi dân muốn gặp những người có trách nhiệm. Thậm chí, một số nơi đưa công an ra đối đầu với dân gây hình ảnh xấu trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giải quyết KNTC là trách nhiệm của các cấp chính quyền, do vậy không đẩy lực lượng công an ra giải quyết, gây bức xúc, căng thẳng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá