DMCA.com Protection Status

Chủ tịch TPHCM đề nghị khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Công an TPHCM khởi tố bị can về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Chiều 3/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không) thiếu trách nhiệm với cộng đồng, không chủ động, không trung thực trong khai báo các điểm đến.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Ông Phong cũng đề nghị Công an thành phố khởi tố bị can (là bệnh nhân 1342) về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

“Nguyên tắc phải xử lý nghiêm để răn đe. Trong thời gian sắp tới, lãnh đạo các quận huyện cần chỉ đạo sát sao trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM đề nghị khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342 - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc họp. Ảnh TTBC
Ông Nguyễn Thành Phong nhận định, việc không tuân thủ quy định cách ly đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tác động rất mạnh mẽ đến kinh tế TPHCM.
“Cuối năm lại xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Trước đó vào trưa 3/12, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TPHCM.

Phó Giám đốc Công an TPHCM nhận định vụ án hình sự "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra trên địa bàn thành phố là rất nghiêm trọng, làm lây nhiễm cho người khác, có liên quan đến tiếp viên hàng không.

Chủ tịch TPHCM đề nghị khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342 - ảnh 2 Phó GĐ Công an TPHCM thông tin về khởi tố vụ án liên quan đến tiếp viên hàng không gây lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Ảnh Văn Minh

Trong vụ án này, Công an TPHCM sẽ xem xét vai trò, trách nhiệm và các dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức trong phòng chống dịch bệnh. Về các hành vi vi phạm ở địa phương nào, địa phương đó có trách nhiệm xem xét xử lý trong phạm vi thuộc thẩm quyền.

"Khi nào khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án này, Công an TPHCM đang tập trung điều tra làm rõ. Vụ án này rất đặc thù, trong đó có một số cá nhân có liên quan trong khu cách ly. Do đó Cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch", ông Nguyễn Sỹ Quang thông tin.

Tối 3/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, toàn bộ 852 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với 4 ca bệnh đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Từ ngày 2/12 đến nay TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc mới nào trong cộng đồng.

TPHCM yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện đông người không cần thiết

Chiều 3/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn, trong đó yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết...

Phó Giám đốc Công an TPHCM: Vụ án làm lây lan dịch COVID có tính đặc thù

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nói rằng vụ án hình sự "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra trên địa bàn thành phố là rất nghiêm trọng, làm lây nhiễm cho nhiều người, có liên quan đến tiếp viên hàng không.

Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

“Chúng tôi xác định hậu quả rất nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Do đó Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm khắc”, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh. 


 

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng