Chủ tịch TPHCM: Dọn vỉa hè không đến nơi sẽ mất uy tín với dân

TPO - Đó là ý kiến ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng và UBND 24 quận huyện về công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường vào chiều nay, 24/5.

Chủ tịch TPHCM: Dọn vỉa hè không đến nơi sẽ mất uy tín với dân

Buổi làm việc do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa chủ trì. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đã nhận được rất nhiều tin nhắn của người dân băn khoăn về tình trạng tái chiếm tại nhiều quận huyện sau thời gian ra quân lập lại trật tự vỉa hè và yêu cầu các quận huyện bắt tay vào làm và phải làm đến nơi đến chốn, nếu không sẽ mất uy tín với người dân.

Trong khi đó, Phó trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường bước đầu đã có sự chuyển biến. Tuy nhiên, sau thời gian ra quân ráo riết, nhiều quận huyện đã có dấu hiệu chùng xuống. Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè xuất hiện tại nhiều quận huyện, kể cả khu vực trung tâm thành phố.

“Rất nhiều bãi xe được cấp phép cho xếp xe choáng hết vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Các quận còn lơ là, không kiểm soát chặt chẽ. Những trường hợp vi phạm cần rút giấy phép”, ông Tường kiến nghị.

Theo Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận, vẫn có tình trạng tái chiếm vỉa hè tại trung tâm thành phố. Trong tổng số 134 tuyến đường, có 116 tuyến đường cơ bản đảm bảo trong thời gian cao điểm. 8 tuyến đường bị tái chiếm nhiều lần như Lê Thị Hồng Gấm, Calmette, Nguyễn Thái Học, Hoàng Sa, khu vực xung quanh bệnh viện Từ Dũ, làm đi làm lại nhiều lần.

“UBND quận 1 đã ký văn bản gửi 21 quận huyện đề nghị cùng phối hợp xử lý, chăm lo cho số bà con đến quận 1 sinh nhai. Bất kỳ chỗ nào có mặt đường là có người đến buôn bán, trong khi nhiều tuyến đường không có vỉa hè hoặc vỉa hè dưới 3 m, hai bên vỉa hè không đều nhau, bên có, bên không. Lãnh đạo quận đang kiểm điểm trách nhiệm Đội Quản lý trật tự đô thị và một phó chủ tịch phường mắc sai phạm, khuyết điểm trong quá trình thực thi nhiệm vụ”, ông Thuận cho biết.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Người dân rất kỳ vọng việc lập lại trật tự vỉa hè sẽ góp phần xây dựng văn minh đô thị. Văn minh đô thị không cao siêu, bắt đầu từ những cái rất nhỏ như lấn chiếm vỉa hè, xả rác ngoài đường… Cái nhỏ làm không xong thì làm sao làm cái lớn? Bây giờ phải làm, không nói suông nữa. Người dân cần những cán bộ nói phải đi đôi với làm. Phải làm đến nơi đến chốn, không thì sẽ mất uy tín với người dân”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng