Chủ tịch TPHCM: Nhập thành siêu sở sẽ gây trì trệ

TPO - Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho rằng khối lượng công việc của các Sở hiện nay đã quá nhiều, nếu sáp nhập lại thành “siêu Sở” thì sẽ không thể vận hành, gây trì trệ và tác động xấu đến sự phát triển của đầu tàu kinh tế cả nước.

Chủ tịch TPHCM: Nhập thành siêu sở sẽ gây trì trệ

Chiều 27/8, làm việc với UBND TPHCM về thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 -2016, phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặt vấn đề: Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành. Trong đó, hợp nhất Sở Kế hoạch – Đầu tư với Sở Tài chính thành Sở Kế hoạch – Tài chính; Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành Sở Giao thông, Xây dựng và Phát triển đô thị.

“TPHCM thấy việc sáp nhập này thế nào, có làm được không?”, ông Uông Chu Lưu hỏi.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng trả lời: Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải nhập lại cũng làm được vì đã là cán bộ, đảng viên thì phải chấp hành nhiệm vụ nhưng nói thật khối lượng công việc của các Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông Vận tải đều rất lớn và nặng nề. Hơn nữa, hoạt động của từng sở đã đi vào nền nếp nên không thể coi TPHCM như các tỉnh khác.

Riêng Sở Xây dựng, ngoài các chức năng như cấp phép xây dựng, quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự xây dựng… từ nay đến năm 2025, Sở Xây dựng còn tập trung di dời, tái bố trí hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch, cải tạo xây mới 375 chung cư cũ, xuống cấp…

Ông Hùng kể do áp lực công việc quá lớn, Sở Xây dựng từng có 5 phó giám đốc Sở nhưng hiện nay chỉ còn 3 người (theo quy định có 4 phó giám đốc). “Vừa qua, một đồng chí phó giám đốc sở xin được tinh giản biên chế nhưng không được vì năm nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin mãi không được, cuối cùng đồng chí này phải xin nghỉ việc. Một phó giám đốc khác cũng xin được vào diện tinh giản biên chế nhưng không được chấp thuận nên phải xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe”, ông Hùng kể.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư, do TPHCM đặt ra mục tiêu phải đạt 500.000 doanh nghiệp (DN) đến năm 2020 nên trong năm 2017 phải thành lập mới 50.000 DN. Bình quân mỗi tháng có hơn 4.000 DN mới được thành lập.

Năm 2016, Sở KH&ĐT phải giải quyết 273.000 hồ sơ, hàng năm Sở cũng tiếp nhận và phát đi hàng chục ngàn văn bản. Hiện có 80 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư tại TPHCM với hơn 6.722 dự án Sở KH&ĐT đang theo dõi.

“Tôi chỉ nói một vài con số ở Sở KH&ĐT như thế thôi, chưa nói đến Sở Tài chính. Nếu nhập lại như vậy làm sao làm nổi, mà làm không nổi sẽ làm trì trệ lại, tác động đến sự phát triển của TPHCM… Hôm rồi, anh Tân (Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân) mời chúng tôi ra, TPHCM và Hà Nội khi thảo luận tách nhập các sở, chúng tôi trả lời rất rõ là đề nghị giữ nguyên hiện trạng”, ông Phong nói.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Dự thảo đề xuất hợp nhất nhiều sở thành một.

Cụ thể, Sở Kế hoạch - Tài chính là sự hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính; Sở Hạ tầng và Phát triển đô thị (hoặc Sở Giao thông, Xây dựng và Phát triển đô thị) là sự hợp nhất Sở Xây dựng với Sở Giao thông Vận tải (và Sở Quy hoạch Kiến trúc tại TPHCM và Hà Nội). Các tỉnh đã lập Sở Du lịch thì hợp nhất sở này vào Sở Văn hoá thể thao và Du lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng