Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Tạo mọi điều kiện tối đa cho nhà đầu tư

TP - Sáng 19/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Lễ phát động khởi nghiệp với chủ đề “Sóc Trăng - Cơ hội của bạn”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng ngày 19/6.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng ngày 19/6.

Tại hội nghị lần này, có 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch, điện gió, nuôi trồng thủy sản, cảng biển... với tổng số vốn trên 120 ngàn tỷ đồng, tương đương 6 tỷ USD.

Ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Có 3 lĩnh vực ưu tiên mà Sóc Trăng đang hướng đến kêu gọi, thu hút đầu tư  là: Nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến; Năng lượng tái tạo, phát triển cảng biển; và phát triển du lịch. Đây là những lĩnh vực tạo ra sự đột phá, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới.

Thủ tục hành chính là vấn đề đầu tiên mà tỉnh cam kết thực hiện một cách thông thoáng và thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Hiện nay, tỉnh có 01 bộ phận đầu mối (là Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp) tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức trong toàn hệ thống cơ quan nhà nước giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp một cách linh hoạt, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phương châm giải quyết thủ tục là “hết việc chứ không hết giờ”. Để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị và sẽ đưa Trung tâm Phục vụ Hành chính công vào hoạt động trong tháng 7 năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Tạo mọi điều kiện tối đa cho nhà đầu tư - ảnh 1 Ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Chuyện cam kết: Tỉnh sẽ hỗ trợ tạo quỹ đất sạch để các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và triển khai thực hiện các dự án, đồng thời bảo đảm đầu tư đồng bộ về hạ tầng đến chân hàng rào dự án. Tỉnh sẽ giúp kết nối, đào tạo và tuyển dụng lao động theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể liên hệ gặp trực tiếp Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy để phản ánh, trao đổi để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai nhanh chóng các dự án trên địa bàn.

Tỉnh cũng đang thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, khơi gợi phát huy tiềm năng, sức mạnh trong dân để tạo một nền tảng kinh tế vững chắc. Thông qua Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (do Chính phủ Canada tài trợ), tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng Đề án khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, đồng thời triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nỗ lực từng bước xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Trong năm 2017, tỉnh Sóc Trăng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký nhận đầu tư cho 29 dự án, tổng vốn đầu tư trên 4.150 tỷ đồng, tăng 3,5 lần so với năm 2016. Tính đến cuối tháng 5/2018, cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 2.806 tỷ đồng.

Bên cạnh các nhà đầu tư trong nước, các công ty đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, như: Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Pháp… đã và đang chọn Sóc Trăng làm “bến đỗ”. Tiêu biểu như: Tập đoàn TATA (Ấn Độ), Công ty cổ phần Thủy sản Việt Úc, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH Broadpeak Sóc Trăng thuộc Tập đoàn Youngone - Hàn Quốc; Công ty TNHH Banpu Public (Thái Lan), Công ty TNHH Egeres (Singapore), Công ty Dragon Joy International Engineering (Hồng Kông), Công ty Envision Energy (Trung Quốc), Tập đoàn FLC, Vingroup...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sóc Trăng phải là kho chứa bạc của nhà đầu tư, của nhân dân

Trong bài phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Sóc Trăng trong tiếng Khmer (Srok Kh’leang) có nghĩa là “Xứ kho bạc”, điều này cho thấy từ xưa vùng đất này vốn đã được tiền nhân nhận diện có tiềm năng rất lớn.

Thủ tướng đánh giá cao chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã năng động, quyết liệt, tận tụy với người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của chính quyền tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ trong hợp tác đầu tư.

Theo Thủ tướng, Sóc Trăng có nhiều tài nguyên có giá trị du lịch lớn như Vườn Cò Tân Long, Cồn Mỹ Phước, Chợ nổi Ngã Năm… Nhiều giá trị văn hóa lịch sử đặc sắc mang tầm cỡ quốc gia như lễ hội Ooc Om Boc – Đua ghe Ngo và rất nhiều lễ hội độc đáo khác. Ẩm thực phong phú đa dạng mang tính bản địa cao như bánh Pía, bún nước lèo, bánh cống, bò nướng ngói…

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Tạo mọi điều kiện tối đa cho nhà đầu tư - ảnh 2 Điện gió - Nguồn năng lượng vô biên đang được tỉnh Sóc Trăng mời gọi đầu tư.

Thủ tướng cho rằng hiện tại việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn nhiều hạn chế, Thủ tướng đặt vấn đề: Vậy điều gì khiến cho việc liên kết này không thực sự hiệu quả? Đâu là những mắt xích yếu nhất trong các chuỗi liên kết? Điều gì khiến cho các mắt xích này bị lỏng lẻo khiến cho chúng hay bị rời ra? Đâu là mắt xích có giá trị gia tăng cao nhất trong các chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp (từ R&D, trồng trọt, xây dựng thương hiệu, marketing, bán hàng…?). Nông nghiệp Sóc Trăng đang ở đâu và có thể làm gì để chuyển dịch sang các mắt xích có giá trị gia tăng cao hơn? Đó là những câu hỏi then chốt mà Sóc Trăng cần phải trả lời để tìm được lời giải cho bài toán phát triển bền vững.

Bày tỏ tầm nhìn đối với Sóc Trăng, Thủ tướng nêu rõ: Đây là vùng đất hạ lưu sông Mekong và trong thập kỷ tới, sẽ trở thành vùng đất trung lưu về mức sống, là niềm cảm hứng về ý chí vượt khó, góp phần hiện thực hóa ước mơ làm giàu của các cộng đồng người dân Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung. “Chỉ có nguồn cảm hứng mạnh mẽ như thế thì chúng ta mới hành động quyết liệt đưa tỉnh Sóc Trăng tiến lên”- Thủ tướng nói.

Sóc Trăng trong tiếng Khmer (Srok Kh’leang) có nghĩa là “Xứ kho bạc”. Điều này cho thấy từ xưa vùng đất này vốn đã được tiền nhân nhận diện có tiềm năng lớn như thế nào. Tuy nhiên, nhiều người hiện nhìn Sóc Trăng như một tỉnh có ví trị kém thuận lợi, tựa như “nằm trong hẻm sâu”. Nhưng nếu nhìn từ phía Biển Đông thì Sóc Trăng lại có vị trí cực kỳ đắc địa, là mặt tiền hướng biển. Không những thế, Sóc Trăng còn là nơi sông Hậu đổ ra Biển Đông tại cửa biển nổi tiếng là Trần Đề. Có thể nói Sóc Trăng có hai mặt tiền: Mặt tiền hướng Biển Đông của ĐBSCL và mặt tiền của đất nước ở một trong những con sông được gọi tên và biết đến nhiều nhất thế giới là sông Mekong (chỉ sau sông Amazon).

“Với Sóc Trăng, không có gì là không thể đạt được nếu chúng ta có quyết tâm và tận dụng được các yếu tố của thiên thời, địa lợi và nhân hòa”, Thủ tướng nói. Trong đó, yếu tố then chốt quyết định sự thành công là nhân hòa với một khía cạnh là phải làm sao thu phục, thu hút người tài, đặc biệt là con em địa phương thành danh ở đâu đó, đắc nhân tâm họ để kéo họ về giúp sức cho quê hương

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Tạo mọi điều kiện tối đa cho nhà đầu tư - ảnh 3  

Thủ tướng yêu cầu Sóc Trăng cải thiện môi trường kinh doanh. Sóc Trăng phải thu hẹp những khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “Chín Rồng” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng bày tỏ trăn trở về vấn đề di dân và lao động “khi chúng ta thấy hình ảnh bà cụ già nuôi cháu nhỏ, cha mẹ phải lên Bình Dương tìm việc làm”. Vì vậy, Sóc Trăng phải thu hút đầu tư nhiều hơn nữa, tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn cho người dân để họ không bỏ xứ ra đi. “Đây cũng là lý do Thủ tướng về đây tới 3 lần trong thời gian qua mặc dù Thủ tướng vô cùng bận rộn”, Thủ tướng nói.

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thành công. Nhưng, một điều đặt ra là phải làm sao gắn được lợi ích của nhà đầu tư với phúc lợi của người dân địa phương, tránh việc cấp phát các ưu đãi vô điều kiện với nhà đầu tư trong khi người dân hoàn toàn bị đứng ra ngoài lề của sự phát triển. Các ưu đãi cần được đối ứng bằng các cam kết đóng góp trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tương lai gần Sóc Trăng phải là kho chứa bạc của các nhà đầu tư, của người dân, của cả nước. Tôi có niềm tin như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá