Chủ tịch UBND TPHCM: “465 người chết, các anh phải thấy đau lòng chứ!”

TPO - Yêu cầu các phó chủ tịch UBND quận huyện (thay mặt chủ tịch) đến dự hội nghị rời khỏi phòng họp, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiên quyết: Chủ tịch mới là trưởng Ban ATGT, không ai thay được. 465 người chết vì tai nạn giao thông, là chủ tịch quận huyện, các anh phải thấy nhức nhối, đau lòng chứ!

Chiều nay, 16/8, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị về đảm bảo trật tự an toàn giao thông dưới sự chủ trì của chủ tịch Nguyễn Thành Phong.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM cho biết sau 7 năm giảm liên tiếp trên cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), từ đầu năm 2016 đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) đã tăng mạnh trở lại.

Cụ thể: Trong Quý 1, TNGT ở TPHCM tăng 1 mặt (số người chết) với số tăng là 15 người (hơn 8%) so với cùng kỳ. Trong 4 tháng đầu năm, số người chết tăng hơn 20 người (8,6%). Trong 5 tháng, số người chết tăng 31 người.  

Trong 6 tháng đầu năm, TNGT tăng cả 2 mặt (số vụ, số người chết). Trong 7 tháng, TNGT tăng 78 vụ, làm chết 465 người (tăng 68 người chết), tăng hơn 17% so với cùng kỳ. Theo thống kê, TNGT đường bộ tăng nhiều nhất. TNGT đường sắt xảy ra 4 vụ (tăng 100%) làm 4 người chết, tăng 2 người (tăng 100%).

Có 7/24 quận huyện kéo giảm số vụ, số người chết. 15/24 quận huyện (2, 7, 8, 9, 11, 12, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Thạnh, Cần Giờ…) tăng mạnh, trong đó tăng cao nhất là huyện Bình Chánh, quận 11.

Chỉ tính riêng 8 quận huyện cửa ngõ, gồm: Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Thủ Đức, quận 2, quận 9 đã có 257 người chết vì TNGT, chiếm 65%. Từ đầu năm đến nay xảy ra 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người chết.

“70 – 80%  số vụ TNGT là do ý thức của người tham gia giao thông. 20% số vụ còn lại là do phương tiện không đảm bảo, tổ chức giao thông chưa đảm bảo, thời tiết khí hậu bất lợi, phương tiện tăng nhanh. Có trên 100 vụ TNGT là do nạn nhân tự té ngã, đến nay chưa rõ do uống rượu bia, sức khoẻ không đảm bảo hay do bất cập của hạ tầng giao thông. Người đi bộ chết do TNGT cũng tăng nhanh với 34 người, chiếm 8,7% tổng số vụ”, ông Tường nói.

Sau khi mời một số phó chủ tịch họp thay chủ tịch UBND quận – huyện ra về, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: Sở dỹ tôi mời phó chủ tịch về làm việc khác vì chủ tịch mới là trưởng Ban ATGT, không ai làm việc thay được.

Ông Phong phân tích: So với 2015, số vụ, số người chết tăng, số bị thương giảm cho thấy TNGT mà xảy ra là chết. Tôi yêu cầu không đi vào thực trạng nữa. Phải phân tích kỹ nguyên nhân mới tìm ra giải pháp hạn chế TNGT.

“Cửa ngõ chiếm 65% số người chết. Nếu có giải pháp quyết liệt tại 8 quận huyện cửa ngõ thành phố thì chắc chắn sẽ kéo giảm triệt để TNGT. TNGT tăng cao nhưng tại cuộc họp này, nhiều chủ tịch quận huyện cửa ngõ lại vắng mặt. Lịch đã gửi trước rồi. Là chủ tịch quận huyện, các anh có cảm thấy nhức nhối khi có 465 người chết vì TNGT? Là chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT thành phố, tôi nhận trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân nhưng các anh cũng phải cảm thấy đau lòng chứ”, ông Phong bức xúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng