Chủ tịch UBND TPHCM đối thoại với người dân khiếu kiện dự án khu công nghệ cao

TPO - Các lãnh đạo UBND TPHCM đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, ghi nhận các tâm tư nguyện vọng của các hộ dân đang khiếu kiện tại dự án Khu công nghệ cao (quận 9, TPHCM) liên quan đến các chính sách bồi thường hỗ trợ cho người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM đối thoại với người dân khiếu kiện dự án khu công nghệ cao

Chiều 1/8, tại trụ sở UBND phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu đã trực tiếp gặp gỡ đối thoại với một số hộ dân đang khiếu kiện tại dự án Khu công nghệ cao (quận 9).

Đây là cuộc họp “nội bộ” nên báo chí không được phép tham dự. Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, đối thoại với người dân đang khiếu kiện để ghi nhận tâm tư nguyện vọng liên quan đến các chính sách bồi thường hỗ trợ cho người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM đối thoại với người dân khiếu kiện dự án khu công nghệ cao - ảnh 1 An ninh thắt chặt từ cổng vào UBND phường. Ảnh Văn Minh

Đến nay, tại dự án khu công nghệ cao (CNC) vẫn còn hàng chục trường hợp người dân khiếu kiện và chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.

Tại kỳ họp thứ 15 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/7, HĐND TP HCM (khóa IX) đã xem xét thông qua tờ trình của UBND TPHCM về điều chỉnh tăng tổng kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu CNC với tổng số tiền hơn 1.471 tỷ đồng, trong đó kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 1.399 tỷ, các chi phí khác là hơn 72 tỷ.

Theo UBND thành phố, việc này nhằm thực hiện chính sách đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên quan đến dự án, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dự án Khu CNC có quy mô hơn 913 ha (trong đó có 112 ha đất sông, rạch, giao thông). Từ năm 2002, UBND quận 9 đã bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 3.110 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng nhiều người dân vẫn đang khiếu nại, chưa bàn giao mặt bằng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ sau đó xác định UBND TP HCM có sai phạm khi thu hồi thêm hơn 100 ha đất khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Trong 3 quyết định thu hồi đất số 2666 (804 ha); 2717 (6,9 ha); 2193 (102 ha) và Quyết định số 989 ngày 4/11/1998 của Thủ tướng (800 ha) không có tên phường Hiệp Phú nhưng đất tại phường này vẫn bị thu hồi... Đây là một trong những nguyên nhân người dân khiếu nại gay gắt trong nhiều năm qua.

Về việc này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TPHCM xem xét, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân căn cứ vào thời điểm ban hành Quyết định 458 ngày 18/4/2007 của Thủ tướng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá