Chủ tịch UBND TPHCM: Lãnh đạo TP cũng khổ vì thủ tục lòng vòng

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chính lãnh đạo thành phố này cũng là nạn nhân của tình trạng thủ tục hành là chính.

Chủ tịch UBND TPHCM: Lãnh đạo TP cũng khổ vì thủ tục lòng vòng

Sáng nay, 12/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị trao đổi và tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Phước Thanh và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị.

Đại diện NHNNVN cho biết, có 44 kiến nghị của các ngân hàng đề nghị tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc, trong đó có 11 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM: Lãnh đạo TP cũng khổ vì thủ tục lòng vòng - ảnh 1
Lãnh đạo nhiều ngân hàng phàn nàn về thời gian thực hiện thủ tục giao dịch đảm bảo kéo dài gây thiệt hại cho các NH. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói: Vấn đề này Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phải trả lời. Tại sao có nơi giải quyết trong ngày, có nơi ngâm hồ sơ đến 3-4 ngày. NH, doanh nghiệp rất phiền hà vì chậm một ngày, tiền lãi tăng thêm kinh khủng.

“Tôi từng là chủ tịch UBND quận 1. Có nhiều vụ chỉ giải quyết trong 1 giờ, đừng nói 1 ngày”, ông Tuyến nói.

Đại diện Sở TNMT cho biết có nhiều giao dịch thời hạn thực hiện rất dài. Riêng giao dịch đảm bảo có thời gian ngắn nhất, theo quy định hiện hành là phải giải quyết trong vòng 3 ngày. Cơ quan đăng ký nhà đất cần có thời gian thực hiện việc đối chiếu chứng từ trong hồ sơ đăng ký và cập nhật có hay không các thông tin ngăn chặn từ các cơ quan nhà nước.

“TPHCM có 3 đơn vị giải quyết thủ tục giao dịch đảm bảo trong ngày vì ra đời sau, được trang bị máy móc hiện đại. Sở cũng muốn cả 24 quận huyện giải quyết trong ngày nhưng cơ sở hạ tầng lạc hậu. Vừa rồi, chúng tôi cho thanh lý một loạt máy tính thế hệ 586. Nếu máy móc hiện đại, kết nối tốt sẽ giải quyết trong ngày”, ông này cho biết.

Bà Võ Thị Trung Trinh, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông cho biết thêm: Văn phòng đăng ký đất đai trước kia thuộc các quận huyện, nay mới tách ra máy móc không có. Mua máy mới thì chi phí quá lớn nên phải làm thủ tục, chờ kế hoạch ghi vốn với số vốn khoảng 20 tỷ.

Theo ông Phong, thu ngân sách TPHCM hàng năm đạt hàng trăm nghìn tỷ đồng, 20 tỷ không thành vấn đề. "Tại các đồng chí không đề xuất. Nếu làm nhanh, cái được lớn hơn là giải quyết được sự trì trệ, giải quyết cho DN tốt hơn".

“Tôi đề nghị TPHCM khởi xướng, đi đầu cả nước thế hệ NH 4.0. Anh Tuyến, chị Trinh xúc tiến việc lo máy móc. Thuê cho nhanh đi chứ mua thủ tục phiền hà lắm, đến lúc hoàn tất thì máy móc lạc hậu hết. Không chỉ NH mà lãnh đạo TPHCM cũng rất khổ. Có dự án đầu tư vốn hàng tỷ đô cần ý kiến của thủ tướng, phải lòng vòng chờ các Bộ có ý kiến, có khi mất cả năm”, ông Phong cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá