Chủ tịch UBND TPHCM: “Nghiên cứu kiểu gì lạ vậy?”

TP - Ngày 28/4, làm việc về kinh tế - văn hóa - xã hội tháng Tư và 4 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành và các quận huyện đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục, cải thiện môi trường đầu tư, không để tình trạng chậm giải quyết, còn hạch sách đủ thứ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TPHCM năm 2015 xếp hạng 6, giảm 2 bậc so với năm 2014. Nhiều chỉ tiêu quan trọng của TPHCM giảm rất sâu như chỉ tiêu minh bạch từ hạng 4 giảm xuống hạng 17. Chi tiêu không chính thức từ hạng 42 giảm xuống hạng 54.

“Nghiên cứu kiểu gì lạ vậy?”

“Vụ Xin Chào ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư và sự nỗ lực của thành phố. Quan điểm của lãnh đạo TPHCM là tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh làm ăn” - ông Phong nói.

Trả lời Chủ tịch UBND TPHCM về giải quyết giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói: Tụi em đã mời lên, nói rất rõ và hướng dẫn hết. Thời gian thực hiện chắc chỉ từ 20-30 ngày thôi, không phải kéo dài 2 năm như nhà đầu tư trình bày với lãnh đạo thành phố...

Ông Phong ngắt lời: “Tôi đề nghị lãnh đạo các sở ban ngành hết sức lưu ý, đừng kéo dài thời gian, được hay không phải trả lời ngay cho người ta. Lãnh đạo sở phải trực tiếp chỉ đạo, đừng giao khoán. Phải cố gắng theo sát cho dân nhờ, doanh nghiệp người ta nhờ. Người ta sợ nhất là mình kéo dài. Họ còn lo làm ăn, kế hoạch có rồi, không lẽ cứ phải đợi mấy anh nghiên cứu.

Có nhiều chuyện giải quyết rất đơn giản nhưng đụng vào là nghiên cứu. Các đồng chí biết khu đô thị Thủ Thiêm kéo dài một ngày, tiền lãi phải trả bao nhiêu không? Đó là tiền mồ hôi, nước mắt của dân, đâu phải của các đồng chí mà xót. Nội bộ với nhau còn hành xử vậy huống chi đối với các nhà đầu tư. Các đồng chí nghiên cứu kiểu gì lạ vậy?”.

Tăng minh bạch, giảm tiêu cực     

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong gay gắt: “Tôi xin lỗi vì hơi lớn tiếng nhưng các đồng chí phải biết lòng tự trọng của người nhận nhiệm vụ trước Đảng, nhân dân không cho phép chúng ta làm như vậy. Không nhận, không làm thì thôi, đã làm phải làm đàng hoàng. Tôi nghe rất nhiều. Một số sở cứ kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, người ta lên thì hạch sách đủ thứ chuyện. Tôi đề nghị lãnh đạo các Sở Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường lưu ý. Kéo dài như vậy gây lãng phí cho xã hội, làm giảm lòng tin. Mình phải đặt mình vào hoàn cảnh của DN, nhà đầu tư”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa phân tích: Hai chỉ tiêu trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TPHCM giảm mạnh là minh bạch và phí không chính thức thực tế liên quan mật thiết với nhau. Nếu càng minh bạch về hồ sơ, quy trình thủ tục sẽ giảm tối đa phí không chính thức. Minh bạch càng cao, nhũng nhiễu, tiêu cực càng giảm.

“Hiện nay thành phố đã có quy trình, cần phải tập trung vào việc nâng cao đạo đức công vụ, kỷ cương kỷ luật, từng bước xóa bỏ nạn cán bộ công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh” - ông Khoa nói.

Chấn chỉnh UBND quận 1 vụ 1.000 tỷ lát đá vỉa hè

Cùng ngày, trả lời phóng viên Tiền Phong tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM cho biết vụ UBND quận 1 đầu tư 1.000 tỷ đồng lát đá hoa cương vỉa hè, Thành ủy, UBND TPHCM đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 1 chấn chỉnh công tác thông tin.  ý tưởng xã hội hóa làm đẹp lề đường theo ông Hoan, là tốt, cần khuyến khích nhưng khi triển khai, phải có kế hoạch, phân loại và nghiên cứu kỹ tuyến đường nào cần làm, tuyến đường nào không bởi có những con phố vỉa hè còn rất đẹp, chất lượng tốt. Ngoài ra, TPHCM không bê tông hóa, nhiều vỉa hè còn dành diện tích để trồng cây xanh, hoa, cỏ, thấm nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá