Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ bị kỷ luật

TP-Ngày 28/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng kỷ luật cảnh cáo ông Võ Thanh Tòng và ông Phạm Phước Như là Chủ tịch và Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ.

Đồng thời, kỷ luật khiển trách Ban cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ. Nguyên nhân là đã buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra dẫn tới sai phạm trong quản lý sử dụng đất và sử dụng ngân sách nhà nước.

Về sai phạm trong quản lý sử dụng đất chủ yếu ở vụ “bán trung tâm Bowling” và “vụ Nam Vinh”. “Vụ Trung tâm Bowling” là đã chấp thuận cho Cty TNHH Dịch vụ - Kinh doanh Địa ốc Tân Thạnh bán quyền thuê đất của nhà nước cho Cty Thông tin Viễn thông Điện lực dẫn tới thát thoát tiền của Cty Thông tin Viễn thông Điện lực, theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an là hơn 4,8 tỷ đồng.

“Vụ Nam Vinh” là việc để Cty TNHH Nam Vinh biến một phần đất được giao đầu tư xây dựng khu nghỉ ngơi – ăn uống cồn Cái Khế thành đất biệt thự bán kiếm lời. “Vụ Nam Vinh” khi bị phát hiện đã được sửa sai nên chưa gây thiệt hại.

Sai phạm trong sử dụng ngân sách nhà nước chủ yếu ở vụ “tiền hỗ trợ của Quân khu 9” và “trích thưởng thu thuế”. “Tiền hỗ trợ của Quân khu 9” là khoản tiền 10 tỷ đồng mà ngân sách TP Cần Thơ được hưởng từ việc Quân khu 9 cho chuyển một diện tích đất do Quân khu quản lý sang Cty TNHH Ngân Thuận để đầu tư xây dựng khu dân cư ở phường Bình Thủy (quận Bình Thủy).

Số tiền này thay vì phải nộp vào ngân sách sau đó mới được rút ra sử dụng thì UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp cho sử dụng vào việc xây dựng các công trình công cộng. “Trích thưởng thu thuế” là số tiền hơn 5 tỷ đồng được UBND TP Cần Thơ quyết định thưởng cho một số cơ quan, đơn vị trong năm 2004 và 2005 do thu thuế vượt kế hoạch.

Việc trích thưởng này sai quy định. Hiện nay, số tiền trích thưởng sai đã được thu hồi nộp vào ngân sách hơn 4,6 tỷ đồng.

Để xảy ra những sai phạm trên còn có trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan tham mưu. Đó là Văn phòng UBND TP Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, Cục Thuế, Cty Xổ số Kiến thiết Cần Thơ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá