Chủ tịch VCCI: Hà Nội đã vượt qua nỗi ám ảnh “không vội được đâu”

TPO - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: Hà Nội đã vượt qua nỗi ám ảnh với tư duy: “Hà Nội không vội được đâu”. Thành phố đã "nhanh chân" hơn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và Phát triển", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: Hà Nội đã vượt qua nỗi ám ảnh với tư duy: “Hà Nội không vội được đâu”.

Theo lãnh đạo VCCI, báo cáo của TP Hà Nội cho thấy, TP đã “nhanh chân” hơn trong cải thiện môi trường cạnh tranh. Các thành phố lớn thường chuyển động khó khăn nhưng chỉ trong một năm, chỉ số năng lực cạnh tranh của TP Hà Nội đã tăng 10 bậc, lọt vào “top” những thành phố có môi trường kinh doanh tốt.

“Đây chính là đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp”, ông Lộc nói. Giờ đây các nhà đầu tư nước ngoài khi nói đến Việt Nam đều nhắc đến Hà Nội.

thu hút đầu tư, hà nội, xúc tiến đầu tư,  - ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và Phát triển"

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội, chúng tôi mong muốn: Hà Nội tiếp tục có những quy trình đột phá với các nhà đầu tư. Thứ hai, môi trường kinh doanh tốt không chỉ là những chương trình hoành tráng, mà thể hiện ở những điều giản dị như: Đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, nộp thuế...

Ngoài những chỉ số chung về môi trường kinh doanh, Hà Nội còn có những cải thiện mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực cụ thể. Việc áp dụng chính phủ điện tử và thực hiện kết nối thủ tục hành chính công đến tận cấp xã, phường, khu, cụm dân cư là điểm sáng, là mô hình Hà Nội đi đầu trong cả nước. 

Việc Hà Nội tiến hành sắp xếp lại hè phố cũng là sáng kiến rất tốt, đã thực hiện tốt, được dư luận hoan nghênh. Các hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư của Hà Nội được tổ chức với những nội dung đi vào từng đối tượng, từng lĩnh vực cụ thể và đã được triển khai có hiệu quả. VCCI vui mừng được sát cánh cùng Hà Nội trong các hoạt động này. 

Cộng đồng DN cũng mong muốn, chính quyền Hà Nội không chỉ ngày càng thân thiện, chuyên nghiệp, hiện đại mà còn là chính quyền thanh lịch.
thu hút đầu tư, hà nội, xúc tiến đầu tư,  - ảnh 2 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị
Trong phát biểu trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin: Trong năm 2016, Thành phố đã tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh thành công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Chỉ số Cải cách hành chính tăng 6 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh thành.
Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông. Thành phố tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung cầu, liên kết các vùng; hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong chương trình xúc tiến đầu tư để giới thiệu các sản phẩm tại các hội chợ trong nước và quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài.
Theo kết quả điều tra, năm 2016 là năm các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động kinh doanh khá hiệu quả: 67% doanh nghiệp kinh doanh có lãi; 47% doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô kinh doanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá