Chủ tịch xã nói gì về hàng chục tấn rác xả xuống suối ở Hà Giang

TPO - Ông Phạm Hồng Quang - Chủ tịch UBND xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang) cho biết, hàng chục tấn rác xả xuống suối trong video lan truyền trên mạng thuộc bãi rác sinh hoạt tại địa phương. UBND xã đã cử cán bộ xác minh người điều khiển và chủ máy xúc xuất hiện trong clip là ai.

Chiếc máy xúc cào rác xuống suối tại xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang).
Chiếc máy xúc cào rác xuống suối tại xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang).
Liên quan tới clip đổ hàng chục tấn rác xuống suối ở Hà Giang xôn xao trên mạng, ông Phạm Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Quang (huyện Bắc Quang, Hà Giang) cho biết, đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và trên mạng xã hội về việc này.
Theo ông Quang, bãi rác trong đoạn clip được phát tán trên mạng nằm trên địa bàn thôn Minh Quang và tồn tại gần 15-17 năm nay. Còn đoạn suối mà rác tràn xuống là suối Quang, đổ ra sông Lô.
"Đây là bãi chứa rác thải sinh hoạt của người dân địa phương. Sau khi tiếp nhận phản ánh UBND xã đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc xác minh chiếc máy xúc do đơn vị nào thuê, cào rác xuống suối với mục đích gì", ông Quang nói.
Còn Phó chủ tịch UBND xã Phạm Khắc Hoàng cho biết, bãi rác này đổ trên bờ nhưng không hiểu sao lại tràn xuống suối. Có thể do mấy hôm rồi mưa lớn, nước suối dâng cao vào vị trí bãi rác. Máy xúc không phải của UBND xã và xã cũng không thuê máy làm nhiệm vụ này” – ông Hoàng nói. 
Vị Phó Chủ tịch xã cũng cho biết, hiện tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Quang đang có phương án di chuyển bãi rác nói trên sang một thôn khác trên địa bàn xã. Kinh phí xây dựng đã được bố trí, bãi rác mới chuẩn bị được khởi công.
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền video clip ghi lại cảnh một chiếc máy xúc đang gạt hàng chục tấn rác thải xuống suối. Lượng rác lớn khiến con suối đặc quánh phế liệu. Ngay sau khi đăng tải, clip nhận được hàng ngàn lượt xem, chia sẻ và bình luận. Đa số ý kiến đều tỏ ra kinh hãi trước sự ô nhiễm của bãi rác này.
“Rác đổ xuống suối, rồi nước suối ngấm vào mạch ngầm, người dân sử dụng nước đó trong sinh hoạt. Quá ô nhiễm” – một tài khoản Facebook bình luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng