Chủ tịch Hà Nội kiểm tra việc 'cắt ngọn' nhà sai phép

TP - Số 9 Đào Duy Anh là công trình đầu tiên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đến kiểm tra vào sáng qua, 9/6. Sau 15 ngày tháo dỡ, công nhân đã bắt đầu cắt các dầm chịu lực thành từng đoạn trước khi dỡ ra, chuyển xuống phía dưới bằng thang tời.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu khoan vào thanh dầm chịu lực trước sự chứng kiến của những người công nhân đang tháo dỡ công trình số 9 Đào Duy Anh. Ảnh : PV

Vách ngăn giữa các phòng cũng đã bị đục thủng, ngổn ngang bê tông, gạch vữa. “Phải làm thật khẩn trương nhưng cũng phải đảm bảo an toàn khi tháo dỡ” - Ông Triệu khích lệ những người thợ đang làm việc tại đây bằng việc tự tay khoan chính xác vào thanh dầm chịu lực, và bằng lời dặn dò ân cần.

“Chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc, triệt để việc tháo dỡ các tầng sai phạm - theo yêu cầu của thành phố. Bởi đây cũng là bài học, sự trả giá của việc làm sai để trả lại trật tự, kỷ cương cho thủ đô” - Ông Triệu nói.

Đại diện chủ đầu tư - bà Đào Thị Thanh (Tổng Giám đốc Cty ASEAN) cam kết với lãnh đạo thành phố sẽ đẩy tiến độ tháo dỡ xong trước 10 ngày - tức 15/7, thay vì  vào ngày 25/7 như yêu cầu trước đó.

Giọt nước mắt muộn màng

Cũng trong sáng ngày 9/6, ông Triệu và đại diện các sở ngành đã đi kiểm tra tiến độ “cắt ngọn” 4 công trình sai phạm nổi cộm khác trên địa bàn thành phố. Hiện, mới chỉ có 2/4 công trình đã thực hiện việc cắt ngọn: Công trình 9 tầng tại phường Quảng An đang tự tháo dỡ đến sàn tầng 9 (phải cắt 5/9 tầng), chủ đầu tư cam kết hoàn thành trong thời gian 1 tháng (thay vì 2 tháng dự kiến); công trình số 16 phường Bưởi (công trình duy nhất phải cưỡng chế) đã tháo dỡ các dầm chịu lực 2 tầng trên cùng (tầng 14,15), riêng khung nhôm bao quanh đã tháo đến tầng 12.

Hai công trình số 2/31 Nguyễn Chí Thanh, số 4 Đặng Dung (đều ở quận Ba Đình) vẫn chưa có phương án tháo dỡ - chủ đầu tư xin nộp phương án vào thứ Hai tuần tới.

Gặp lãnh đạo thành phố, chủ các công trình đều tỏ ra ăn năn, xin được nhận lỗi và sớm khắc phục hậu quả. Chủ công trình số 2/31 Nguyễn Chí Thanh xin lãnh đạo thành phố cảm thông với điều kiện khó khăn và hứa lập công bằng việc “cắt ngọn” xong trong 2 tháng.

“Chúng tôi biết rằng mình đã làm sai, quyết định của thành phố là đúng đắn. Chúng tôi xin được thành phố nương tay- vì đây là toàn bộ tài sản gia đình gom góp, vay mượn từ bao năm qua. Nếu cắt hết 5 tầng thì chúng tôi sẽ vỡ nợ” - Vợ ông Nguyễn Văn Hiếu, chủ công trình rơm rớm nước mắt trình bày với Chủ tịch thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu chỉ đạo các quận Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa phải đôn đốc, kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư, lực lượng tháo dỡ thực hiện khẩn trương việc “cắt ngọn” các công trình sai phạm, sớm trả lại vẻ đẹp đô thị, trật tự kỷ cương cho thành phố và khẳng định chừng nào công trình vi phạm chưa hoàn thành việc “cắt ngọn” thì chưa được đưa vào sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá