Chủ tịch TP Hà Nội tặng bằng khen cho bà Hà Thị Bình 

TP - Chiều 10/11, bà Ngô Thị Thanh Hằng, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao bằng khen của Chủ tịch thành phố cho bà Hà Thị Bình - người đã dũng cảm giải thoát cho cô gái bị vợ chồng chủ quán phở đày đọa suốt 13 năm qua.

>> Gặp người giải cứu em Nguyễn Thị Bình
>> Hà Nội tổng rà soát trẻ em làm thuê

Bà Hà Thị Bình đọc báo Tiền phong viết về cháu Nguyễn Thị Bình. Ảnh : Phạm Tuyên

Bà Hà Thị Bình trú tại số nhà 55, ngõ 55, ngách 55 phố Chính Kinh, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Bà Bình xúc động nói: “Thấy cháu Bình bị đánh đập tàn nhẫn, tôi không thể chịu được. Có người cũng biết chuyện nhưng không dám làm gì vì sợ bị trả thù. Nhưng tôi không sợ và nếu cứu được cháu mà bị chết, tôi cũng mát dạ. Tôi chỉ mong muốn tìm lại sự công bằng cho cháu".

Nhân dịp nay, bà Hà Thị Bình cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các cấp chính quyền thành phố, các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là các nhà báo, đã làm việc có trách nhiệm, nhanh chóng vào cuộc để cứu và giúp đỡ cháu Bình vượt qua khỏi nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao tinh thần dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp, lòng nhân ái, vì cộng đồng của bà Hà Thị Bình và mong muốn việc làm tốt đẹp này được nhân rộng trong đời sống, mọi người sống có trách nhiệm với nhau hơn để xã hội ta ngày một tốt đẹp hơn; đồng thời yêu cầu UBND quận Thanh Xuân phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, nêu cao tinh thần vì dân phục vụ.

Ngay sau đó, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm hỏi động viên và tặng quà em Nguyễn Thị Bình tại trụ sở Công an quận Thanh Xuân. Trung tá Đào Đức Hoàn, đội trưởng đội điều tra hình sự Công an quận Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo lúc 23h ngày 5/11, đội đã thành lập tổ điều tra và đi đón ngay em Bình về trụ sở Công an Quận; đồng thời nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ hành vi ngược đãi em Bình.

Ngày 7/11, cơ quan công an đã có quyết định khởi tố vụ án “Hành hạ người khác” và hiện nay, công an quận đang chờ kết quả giám định để làm rõ vụ án.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Hồ Thị Tú cho biết: đã có hơn 20 doanh nghiệp nhận em Bình vào làm việc và có rất nhiều nhà hảo tâm xin được đón em làm con nuôi. Nhưng trước mắt Quận sẽ đưa em về làng Hòa Bình-Thanh Xuân sinh sống và học tập.

“Quyền quyết định cao nhất vẫn thuộc về cháu Bình, hiện cháu chưa có quyết định cuối cùng vì hiện nay có rất nhiều cá nhân, đơn vị muốn nhận đỡ đầu, hoặc nhận cháu làm con nuôi” - bà Tú cho biết. Tính đến chiều qua, các đơn vị, cá nhân đã đóng góp hoặc đăng ký giúp đỡ em Bình với số tiền khoảng 50 triệu đồng.

UBND Phường Nhân Chính đã có quyết định miễn nhiệm tổ trưởng tổ dân phố số 3 - nơi gia đình chủ quán phở Đức-Phương sinh sống và Chi hội trưởng, cộng tác viên dân số phường Nhân Chính cũng đã phải làm kiểm điểm và bị thay thế trong những ngày tới.

Bà Hà Thị Bình (giữa) và em Nguyễn Đức Huy nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh : Hà Nội mới.

Cũng trong chiều qua, UBND TP Hà Nội đã trao tặng bằng khen và 300.000 đồng tiền thưởng cho em Nguyễn Đức Huy, học sinh lớp 8A2 trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân.

Ngày 3/11, trên đường đi học về, nhặt được 50 triệu đồng trên phố Nguyễn Tuân, Huy đã đem nộp cơ quan CA để giao trả người đánh rơi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá