Chủ trương xây tháp truyền hình VTV có cách đây 20 năm

TPO - Việc xây tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV nhận được nhiều ý kiến của các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/2.

Ông Nguyễn Khắc Định (giữa) trả lời phóng viên tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Khắc Định (giữa) trả lời phóng viên tại buổi họp báo.
Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của VTV đã có từ Đại hội Đảng 8, được ghi trong Nghị quyết Đại hội. Đến năm 1995, trong một quyết định của Thủ tướng quy hoạch phát thanh truyền hình, có đề cập đến việc phải xây tháp truyền hình đa mục tiêu, không chỉ dùng cho kỹ thuật truyền hình mà còn nhiều mục tiêu khác, ngoài ra đây còn là điểm về nhấn du lịch, thương mai…thậm chí còn cả lĩnh vực bưu điện.

Đến năm 1997, Đài THVN đã xây dựng đề án tháp truyền hình, nhưng vì thời điểm đó ngân sách khó khăn, phải dành ưu tiên cho các mục tiêu khác nên dừng dự án phải tạm dừng.

Đến năm 2013, Đài THVN tiếp tục trình Thủ tướng. Sau đó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, trong đó có Bộ Quốc phòng, Tài chính, Văn hóa TT&DL, TT&TT, TP Hà Nội cho ý kiến.

Việc xây dựng tháp này được thống nhất không dùng ngân sách, tạo điểm nhấn cho Hà Nội, thu hút du lịch… Rồi Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao VTV chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín xây dựng dự án…

Hiện Thủ tướng chỉ đạo VTV cùng các Bộ, ngành xây dựng dự án tiền khả thi, các vấn đề mà dư luận quan tâm cũng phải đưa vào để Thủ tướng xem xét. Sau đó sẽ thẩm định, nếu đảm bảo lợi ích tổng thể, lúc đó Thủ tướng mới phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật, nếu không đạt yêu cầu mục đích đề ra sẽ không phê duyệt.

Theo ông Định, nếu dự án đạt được các mục tiêu không huy động vốn Nhà nước, lại có một công trình như một biểu tượng của Hà Nội, uy tín Hà Nội được nâng lên, thu hút khách du lịch…thì chắc chắn ai cũng ủng hộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá