Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Chưa bao giờ quan hệ ASEAN- Trung Quốc tốt như hiện nay

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 2 từ bên phải) tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc
Sáng qua 30/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rời Hà Nội đi Nam Ninh (Trung Quốc) để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc nhân kỷ niệm lần thứ 15 Đối thoại giữa ASEAN với nền kinh tế lớn của châu Á này.

Hội nghị diễn ra một ngày (30/10) tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chưa bao giờ quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như giữa Việt Nam – Trung Quốc  tốt như hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Mối quan hệ giữa ASEAN -Trung Quốc đang phát triển theo hướng đi vào thực chất và hiệu quả hơn ở một tầm cao mới nhằm đưa mối quan hệ này trở thành hình mẫu trong quan hệ giữa các nước trong khu vực.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong bài phát biểu dài 3 trang với tựa đề “Chung tay tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ Trung Quốc-ASEAN” đã gây ấn tượng mạnh tại phiên khai mạc Hội nghị.

Ông Ôn Gia Bảo đã chỉ ra rằng trong 15 năm qua, trao đổi mậu dịch giữa Trung Quốc và ASEAN đã tăng lên 15 lần, từ mức chưa đầy 8 tỷ USD năm 1991 lên hơn 130 tỷ USD năm 2005.

Đến cuối năm ngoái, các nước ASEAN đã đầu tư gần 30.000 dự án vào Trung Quốc với tổng vốn 40 tỷ USD. Từ sự thành công của quan hệ ASEAN -Trung Quốc trong 15 năm qua, Thủ tướng Trung Quốc rút ra 4 kết luận đối với quan hệ giữa Trung Quốc-ASEAN gồm:

Cùng phát triển hòa bình là điều kiện tiên quyết; Bình đẳng và tin cậy lẫn nhau là nền tảng; Hợp tác hai bên cùng thắng là mục tiêu; Sự ủng hộ của nhân dân là động lực.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đưa ra đề nghị 4 bước nhằm củng cố và tăng cường sự hợp tác, hữu nghị giữa Trung Quốc - ASEAN gồm:

1-Tăng cường hợp tác chiến lược trong đó tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn cấp cao thường xuyên, mở rộng liên kết giữa các chính phủ, quốc hội và các đảng phái chính trị nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau.

2- Làm phong phú hơn các mối quan hệ hợp tác song phương bằng cách mở rộng các quan hệ kinh tế, thương mại, trên cơ sở Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện Trung Quốc-ASEAN.

3- Bảo đảm an ninh chung bằng cách mở rộng các cuộc trao đổi và đối thoại về quân sự, tiến hành và thể chế hóa hợp tác về quốc phòng, tiếp tục thực hiện Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên Biển Đông và tăng cường sự phát triển chung ở Biển Đông, Trung Quốc ủng hộ việc lập ra một khu vực phi hạt nhân ở Đông Nam Á và sẵn sàng ký kết Nghị định thư đối với Hiệp ước về một Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

4- Nuôi dưỡng các cuộc trao đổi ngày càng thân thiết hơn giữa nhân dân với nhân dân thông qua việc tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, liên kết giữa các nhóm xã hội, báo chí và viện nghiên cứu.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc-ASEAN trong đó nêu rõ hai bên hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, nhất trí hợp tác sâu hơn trong 10 lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thông tin, văn hóa, du lịch, v.v.

Tuyên bố chung đặt mục tiêu thành lập khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc vào năm 2010 trong đó thực hiện tự do hóa thương mại hàng hóa vào năm 2010 giữa Trung Quốc và ASEAN 6 còn giữa Trung Quốc và ASEAN 4 gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar sẽ được thực hiện muộn hơn vào năm 2015.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Gloria Arroyo, tiếp đại diện một số doanh nghiệp Trung Quốc.

Dự kiến ngày 31/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, dự lễ khai mạc Triển lãm xuất nhập khẩu ASEAN-Trung Quốc và dự Hội nghị kinh doanh và đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 3.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá