Chưa biết nguyên nhân 12 người một ấp nhiễm HIV

TPO - Ngày 31-5, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp với các cơ quan ban ngành liên quan để nắm tình hình vụ việc 12 người dân tại ấp Phú Đăng (xã Ngãi Đăng, Mỏ Cày Nam, Bến Tre) bị lây nhiễm HIV.

Chưa biết nguyên nhân 12 người một ấp nhiễm HIV

Sự việc gây rúng động dư luận này bắt đầu bằng việc ông N.V.C., 58 tuổi, ngụ tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đi khám và điều trị suy thận tại bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 31-1-2012.

Xét nghiệm của bệnh viện cho thấy, ông này dương tính với virus HIV. Ông C thông báo với người dân trong xóm và nhiều người khác đi xét nghiệm cũng có kết quả tương tự.

Trung tâm phòng chống AIDS tỉnh Bến Tre đã tiến hành xét nghiệm 31 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao và kết quả 12 người có kết quả dương tính. Tất cả đều là nam giới và cùng ngụ tại ấp Phú Đăng.

Ông Trương Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế nhanh chóng phối hợp và yêu cầu sự hỗ trợ của viện Pastuer thành phố Hồ Chí Minh và Cục Phòng chống AIDS để nhanh chóng xác định nguồn gốc lây nhiễm; ngành Công an nhanh chóng có biện pháp nghiệp vụ để hỗ trợ xác định nguồn gốc lây nhiễm nhằm nhanh chóng ổn định tâm lý người dân, cũng như tình hình an ninh trật tự tại xã Ngãi Đăng.

Song song với đó, Sở Y tế Bến Tre nhanh chóng phối hợp với chính quyền và phòng y tế huyện Mỏ Cày Nam, cũng như xã Ngãi Đăng, tuyên truyền động viên người dân bình tĩnh, phổ biến các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Ông Nghĩa cũng nhận định, đây là trường hợp chưa từng có từ trước tới nay, gây ra bức xúc và nảy sinh tâm lý nghi ngờ trong nhân dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, ngành y tế Bến Tre vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân gây bệnh. Tất cả giả thuyết, thông tin trong người dân cũng như các phương tiện truyền thông đều chưa có cơ sở khoa học.

Trong số này, có hai giả thuyết chính cho rằng: nguyên nhân lây nhiễm là do tiêm thuốc chung tại một “phòng mạch” của một y sĩ trong xã, và quan hệ tình dục không an toàn với người từng bị nhiễm HIV.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng