Phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV

Chưa có câu trả lời về trách nhiệm luân chuyển Trịnh Xuân Thanh

TP - Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời những câu hỏi chất vấn mà các đại biểu đã nêu ra. Tuy nhiên, ông Tân đã không trả lời câu hỏi mà đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) nêu ra về nguyên nhân và trách nhiệm trong khen thưởng, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh.

ĐB Ngô Văn Minh
ĐB Ngô Văn Minh

Không hài lòng trước việc Bộ trưởng có nhắc đến tên ông – là những người nêu câu hỏi nhưng khi trả lời thì lại “không thấy đâu”, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) “truy” lại về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh. “Vụ ông Trịnh Xuân Thanh nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ từ việc tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động cho đến đề bạt bổ nhiệm về Hậu Giang, việc đó thì trách nhiệm của bộ như thế nào? - Thứ hai, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh hiện nay có văn bản nào quy định không? Hiện nay có bao nhiêu trường hợp đang luân chuyển theo kiểu này, thực trạng ra sao và tới đây xử lý từng trường hợp cụ thể việc này như thế nào?”, ông Minh đặt câu hỏi.

Ông Minh cũng bày tỏ sự băn khoăn khi các vụ việc tham nhũng lớn, từ  Vinashin, Vinalines cho đến vụ Trịnh Xuân Thanh đều có tình trạng bỏ trốn một cách “êm ái” như, “con voi chui lọt lỗ kim”. “Cử tri chia sẻ với tôi là, hiện nay trong Interpol không có danh sách ông Trịnh Xuân Thanh bị truy nã quốc tế”, ông Minh nói và “tái” đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời vấn đề trên.

Tuy nhiên do hết giờ nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị  Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời bổ sung bằng văn bản cho đại biểu. Chủ tịch QH cũng đề nghị Bộ Công an có báo cáo về các trường hợp đang theo dõi mà đã bỏ trốn vừa rồi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá