Tổng Thư ký Quốc hội:

Chưa có cơ sở xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự

TPO - Tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV chiều 29/7, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi nhiều về vấn đề liên quan ĐBQH Võ Kim Cự tại dự án Formosa.

Gần đây, dư luận quan tâm đến vấn đề trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong dự án Formosa. Tuy nhiên, QH vẫn phê chuẩn ông Võ Kim Cự là thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông cho rằng ông Cự có xứng đáng không?

Vừa qua, đại biểu Võ Kim Cự được tham gia vào Ủy ban Kinh tế, đây là hai trường hợp khác nhau. Theo Điều 30 Luật Tổ chức Quốc hội thì đại biểu có quyền đăng ký vào bất cứ ủy ban nào… Ông Cự có bằng cử nhân tài chính ngân sách, đồng thời có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh thì tham gia vào Ủy ban Kinh tế là phù hợp.

Chưa có cơ sở xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 1 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Như Ý

Còn việc ông Cự, nguyên là người đứng đầu Hà Tĩnh, để xảy ra việc cho doanh nghiệp thuê đất 70 năm, Thanh tra chính phủ khi thanh tra cũng nói rõ không đúng thẩm quyền của địa phương. Bản thân ông Cự cũng nhận thấy Tỉnh sai trong cấp phép không đúng thẩm quyền.

Sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về thời hạn 70 năm. Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&ĐT xem xét, xác định có đủ điều kiện cho thuê 70 năm không. Sau đó các bộ, ngành cũng đã xem xét, đánh giá lại và thấy rằng đủ điều kiện.

Trường hợp ông Võ Kim Cự là thành viên Ủy ban Kinh tế sẽ có ảnh hưởng gì không nếu sau này Ủy ban Kinh tế có giám sát liên quan về Formosa?

Hiện nay vấn đề này đã được giao cho Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường giám sát. Nếu cần đến sự giám sát của Ủy ban Kinh tế thì trong Ủy ban sẽ có nhiều thành phần, nhưng chắc chắn sẽ không có ông Cự để đảm bảo tính khách quan.

Trước hàng loạt sai phạm của Formosa, như việc cho thuê đất 70 năm, có nên xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự?  

Hiện không có cơ sở để xác định tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Sau này nếu xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân thì mới xem xét cụ thể được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá