Chưa có phương án khả thi nhất

TP - Trao đổi với báo chí bên lề QH chiều 20-11, ông Lê Bộ Lĩnh, Phó chủ nhiệm UB KH, CN&MT của Quốc hội cho biết, hiện các nhà khoa học có những cách tiếp cận, phương pháp xử lý khác nhau đối với dự án Thủy điện Sông Tranh 2. Phương án nào là khả thi nhất thì chưa có.

Chưa có phương án khả thi nhất

> Lại rung chấn liên tiếp tại Bắc Trà My

 ông Lê Bộ Lĩnh, Phó chủ nhiệm UB KH, CN&MT của Quốc hội
Ông Lê Bộ Lĩnh, Phó chủ nhiệm UB KH, CN&MT của Quốc hội.

Ông Lĩnh cho biết, tới đây dự kiến Ban Dân nguyện của Quốc hội sẽ vào khu vực thủy điện này để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Các cơ quan của QH rất quan tâm, theo dõi sát, cố gắng cùng với Chính phủ sớm tìm ra giải pháp.

Cụ thể đến nay đã có giải pháp kỹ thuật nào khả thi chưa ông?

Việc này phải chờ các cơ quan chức năng. Ủy ban đã đề nghị Bộ Công thương, Bộ KH&CN, chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu, sớm đưa ra phương án trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học có những cách tiếp cận khác nhau, phương pháp khác nhau. Phương án nào là khả thi nhất thì chưa có.

Trước tình trạng phức tạp, diễn biến khó lường thì có ban bố tình trạng đặc biệt, khẩn cấp ở một khu vực nhất định?

Điều này cần xem xét quy trình. Nếu thực sự ở mức độ nguy hiểm thì cần tính tới. Ủy ban KH,CN&MT cũng đã kiến nghị phải có giải pháp khi nhận thấy diễn biến phức tạp hơn, vượt tầm kiểm soát.

Các đại biểu QH cũng đã yêu cầu các bộ, ngành có phương án và cam kết cụ thể về những tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, sau phiên chất vấn, QH đã yêu cầu các cơ quan có liên quan sớm xác định trách nhiệm đối với dự án này.

Ngọc Tiến
ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá