Chưa có quy định cho ứng viên nhận xét về nhau

TP - Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha đã bày tỏ như vậy khi trao đổi với PV Tiền Phong về việc vận động bầu cử thời gian qua.

Chưa có quy định cho ứng viên nhận xét về nhau

Ông Pha cho biết: Các hội nghị tiếp xúc cử tri trong những ngày qua về cơ bản đảm bảo tốt yêu cầu theo hướng dẫn của Trung ương. Số lượng cử tri tham dự đông hơn, tự nguyện hơn; các ý kiến phát biểu của cử tri được chuẩn bị kỹ, có trách nhiệm, chương trình hành động của người ứng cử cũng được chuẩn bị kỹ, bám sát chức năng nhiệm vụ của QH, ĐBQH, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và từng địa phương. Cử tri đánh giá rất cao nhiều chương trình hành động của ứng viên.

Còn những hạn chế gì cần lưu ý không, thưa ông?

Tuy nhiên, do điều kiện tổ chức về hội trường nên chưa mời được đông hơn cử tri đến dự. Thời gian có phần bó hẹp nên nhiều nơi chưa tổ chức được đối thoại giữa cử tri với người ứng cử. Nếu hai vấn đề này được khắc phục thì chất lượng vận động bầu cử sẽ tốt hơn.

Cũng có ý kiến đề xuất các ứng viên nên trao đổi, nhận xét về chương trình hành động của nhau thì cử tri sẽ càng có điều kiện hiểu rõ hơn về năng lực, trình độ của ứng viên, thưa ông?

Hiện nay luật pháp chưa cho phép. Chúng ta đang thực hiện vận động bầu cử, còn ở một số nước là tranh cử. Mà khi tranh cử thì mới có chuyện người ứng cử này nhận xét về ứng viên kia. Ở ta, nguyên tắc quan trọng trong vận động bầu cử là bình đẳng, xây dựng.

Ông đánh giá như thế nào về danh sách các ứng viên đại biểu QH?

Tôi đã nghiên cứu kỹ danh sách 827 ứng viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do Hội đồng Bầu cử T.Ư công bố và nhận thấy, về bằng cấp chuyên môn, trình độ văn hóa, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của ứng viên có chất lượng cao hơn hẳn khóa XII.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, bằng cấp nhiều, cao không quan trọng bằng trí tuệ, bản lĩnh, khả năng hoạt động nghị trường ở mỗi ĐBQH?

Tôi chỉ nói là nhìn vào bằng cấp thôi, đây là một tiêu chí để cử tri đánh giá trình độ của ứng viên. Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu; bản lĩnh trước QH. Với mỗi chức năng của QH cả về lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát tối cao, đều đòi hỏi năng lực, bản lĩnh của người đại biểu. Không phải qua một hai kỳ họp là ĐBQH làm tốt được đâu.

Do vậy, tôi rất mừng là nhiệm kỳ này số ĐBQH tái ứng cử cao hơn nhiều so với khóa trước. Đây là thuận lợi của QH khóa XIII, bởi đại biểu tái cử sẽ truyền cho đại biểu lần đầu tham gia QH kinh nghiệm, để thực hiện tốt nhiệm vụ trong nghị trường.

Ông có thể nói rõ hơn về bản lĩnh của mỗi ĐBQH?

Theo tôi, bản lĩnh không có nghĩa là nêu những vấn đề hóc búa, đao to búa lớn. Mà bản lĩnh ở đây là có dám nói lên sự thật hay không? Có dám chất vấn đến cùng những vấn đề mà đại biểu nhận thức được và được cử tri gửi gắm hay không?

Cám ơn ông.

Hà Nội có hơn 4,7 triệu cử tri

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, thống kê mới nhất Hà Nội có trên 4,74 triệu cử tri trong tổng số hơn 6,73 triệu dân. Hà Nội sẽ bầu 30 trong tổng số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đảm bảo mỗi đơn vị có số dư là 2 người ứng cử.

Ứng cử HĐND thành phố có 156 người và sẽ bầu ra 95 đại biểu. Từ ngày 16-5 đến ngày 22-5, Ủy ban bầu cử thành phố kiểm tra đợt 3 về công tác tuyên truyền, vận động, bầu cử; kiểm tra việc niêm yết danh sách, tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND các cấp; kiểm tra địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu, việc phát thẻ cử tri, đảm bảo an ninh trật tự...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá