Đại sứ Việt Nam tại Brazil:

Chưa có thông tin về những kẻ bắt cóc Tham tán Vũ Thanh Nam

TP- Tối 17/8 ( khoảng 12 giờ trưa ngày 17/8 giờ Brazil), phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Thạc Dĩnh xung quanh vụ quan chức Đại sứ quán - ông Vũ Thanh Nam, vừa bị bắt cóc tại thành phố Rio de Janeiro.

Ông Vũ Thanh Nam bị bắt cóc gần tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro  Ảnh: Từ Internet
Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh cho biết, ông Vũ Thanh Nam, Tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil, bị bắt cóc vào khoảng 11giờ30’ ngày 16/8/2008 (tức vào nửa đêm 16, rạng sáng ngày 17/8 giờ Việt Nam).

Theo Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh, trong vụ này, chỉ một mình ông Vũ Thanh Nam bị bắt cóc, ngoài ra không có thân nhân hoặc một người Việt Nam nào khác đi cùng ông bị bắt cóc. Được biết, Tham tán Vũ Thanh Nam đã làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Brazil gần 3 năm và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2009.

Tuy nhiên, Đại sứ cho biết thêm một vụ bắt cóc khác nhằm vào 3 công nhân kỹ thuật người Trung Quốc đã xảy ra ngay trước khi ông Vũ Thanh Nam bị một nhóm cướp có vũ trang bắt cóc.

Địa điểm xảy ra hai vụ bắt cóc chỉ cách nhau dăm mét. Đại sứ cũng cho biết ông Vũ Thanh Nam bị bắt cóc trong lúc đang trên đường đi xuống sau khi cùng thân nhân tham quan tượng Chúa Cứu thế đứng trên đỉnh núi Corcovado cao 732m.

Chỉ vài tiếng sau vụ bắt cóc (tức vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương), Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh đã gửi Công hàm lên Bộ Ngoại giao Brazil, làm việc với quan chức nước bạn và liên hệ với nhà chức trách ở Rio de Janeiro, đề nghị hành động khẩn cấp để có thể bảo đảm an toàn tính mạng và giải thoát cho ông Vũ Thanh Nam trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh cho biết, đến nay Đại sứ quán vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về những kẻ đã bắt cóc Tham tán Vũ Thanh Nam. Những kẻ bắt cóc cũng chưa liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Brazilia để đề đạt điều kiện, hay bất kỳ yêu cầu gì liên quan đến việc trả tự do cho ông Vũ Thanh Nam. 

Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 17/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã gửi điện khẩn đến Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Celso Nunez Amorim, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự việc đặc biệt nghiêm trọng trên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đề nghị phía bạn có giải pháp khẩn cấp để sớm giải thoát và đảm bảo an toàn tính mạng cho ông Vũ Thanh Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế và quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp khẩn cấp, phối hợp với phía Brazil để giải cứu ông Vũ Thanh Nam. Đại diện Bộ Ngoại giao cũng đã gặp Đại sứ Brazil tại Hà Nội Joao Mendoza Neto da Lima.

Phía Brazil cho biết, đây là vụ bắt cóc quan chức ngoại giao đầu tiên ở nước này và rất lấy làm tiếc về sự việc xảy ra. Brazil khẳng định sẽ làm hết sức mình để giải thoát cho ông Nam. Hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc theo dõi sát tình hình và có những bước đi cần thiết để giải quyết sớm vụ việc, giải thoát và bảo đảm an toàn tính mạng cho ông Vũ Thanh Nam.

“Đại sứ quán Việt Nam nằm ở thủ đô Brazilia, cách thành phố Rio de Janeiro khoảng 1.000 km. Tình hình ở thủ đô Brazilia rất an toàn. Tuy nhiên, sau khi vụ bắt cóc xảy ra, phía bạn đã tăng cường an ninh cho Đại sứ quán Việt Nam và các cán bộ Đại sứ quán”, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh cho biết.

Báo Tiền phong sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất xung quanh vụ bắt cóc Tham tán Vũ Thanh Nam.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng