Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Chưa có vaccine đối phó với cúm lợn trên người

TP - Bác sĩ Phan Công Hùng- Phó khoa Y tế Công cộng- Viện Pasteur TPHCM cho hay, hiện nay chưa có vaccine đối phó với cúm lợn trên người.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tế T.Ư cho biết, mọi người không cần thiết phải đổ xô đi tiêm vaccine cúm vì vaccine hiện nay chỉ có tác dụng miễn dịch với virus A/H1N1 thông thường, hơn nữa sẽ gây ra tình trạng khan hiếm vaccine không đáng có.

WHO cho biết, việc điều trị cúm lợn bằng hai thuốc Tamiflu và Relenza vẫn phát huy hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh cúm mới này. Tuy nhiên, TS Nga khuyến cáo, không nên tự ý mua thuốc Tamiflu về uống dự phòng nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam vẫn đang chờ WHO cung cấp phác đồ điều trị dịch bệnh này. Mặc dù Việt Nam chưa có ca bệnh nào nhưng đại diện Bộ Y tế khuyến cáo dân nên cảnh giác và tự bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân tốt, tránh tiếp xúc với người có các biểu hiện như ho, sốt, đau họng, nhức đầu, rùng mình, mệt mỏi... và hạn chế đi đến các nước như Mexico, Mỹ.

Bộ Y tế cũng gửi thông báo yêu cầu các bệnh viện trên cả nước theo dõi chặt các bệnh nhân có triệu chứng nói trên, đặc biệt quan tâm tới trường hợp có tiền sử đi tới vùng có dịch như Mỹ, Mexico cách đây hai tuần.

TS Nga cho hay trong trường hợp phát hiện bệnh nhân mắc cúm lợn, phương pháp điều trị được áp dụng giống điều trị bệnh cúm thông thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng