Chưa được bàn giao đã ủi hơn 80 ha đất trồng lúa

TP - Thông tin trên được Thanh tra Chính phủ đưa ra tại thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng của tỉnh Quảng Ngãi (giai đoạn từ tháng 1/2007 - tháng 6/2013).

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), từ 2004 đến nay trên cơ cở các quy định về pháp luật đất đai, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. 

Tuy nhiên, việc ban hành các văn bản quản lý của tỉnh còn nhiều thiếu sót như: văn bản được ban hành nhiều song không toàn diện, tính khả thi không cao; 

Quy chế đầu tư và xây dựng khu dân cư trên địa bàn có nội dung không phù hợp Luật Đất đai 2003; Một số cơ chế hỗ trợ đầu tư vào các Khu Công nghiệp (KCN) còn có nội dung trái với Nghị định số 145/2005/NĐ- CP của Chính phủ.

Mặt khác, qua thanh tra 12 dự án kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ được giao đất với diện tích đất lớn nhưng không đúng quy hoạch được phê duyệt, phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. 

Không chỉ vậy, TTCP đánh giá việc quản lý sử dụng đất tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, việc quản lý, sử dụng đất thực hiện các dự án và thực hiện tài chính về đất đai lộ rõ khá nhiều bất cập.

 Điển hình, dự án xây dựng Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, năm 2010, UBND TP Quảng Ngãi đã có quyết định thu hồi hơn 172 nghìn m2 đất của 10 hộ dân, đã có 8 hộ nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Hiện nay dự án dừng và các hộ dân vẫn đang sử dụng đất. TTCP yêu cầu có biện pháp thu hồi để quản lý theo quy định.

Đáng chú ý, dự án KCN đô thị dịch vụ VSIP Quảng Ngãi mặc dù chưa được UBND tỉnh quyết định giao đất và chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng đã san lấp 90 ha đất là không đúng quy định, trong đó có 84,56ha là đất trồng lúa, gây ảnh hưởng đến 311 hộ nông dân.

TTCP cũng cho rằng, việc quản lý, sử dụng đất tại 5 Công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp trong tỉnh bị buông lỏng để bị lấn chiếm 4.000 ha đất; UBND tỉnh Quảng Ngãi không thu hồi 88.601ha còn lại sau khi sắp xếp chuyển đổi từ lâm trường quốc doanh thành các công ty TNHH MTV Lâm nghiệp là không đúng quy định…

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện, 5 dự án có biểu hiện dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu để 1 nhà trúng thầu nhưng chưa được phát hiện để xử lý.

TTCP cho biết, số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra là hơn 81 tỷ đồng, trong đó số tiền bị lãng phí là hơn 51 tỷ đồng; số tiền sai phạm giảm trừ khi thanh, quyết toán là 16,6 tỷ đồng; số tiền thất thu, thất thoát phải thu hồi nộp ngân sách là gần 14 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá