Chưa được tiền đền bù vẫn phải bàn giao mặt bằng

TP - Lý do là theo cam kết của lãnh đạo TP Hà Nội với Thủ tướng ngày 15/5 thành phố sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng 600m đường vành đai 3 từ Trần Duy Hưng đến Lê Văn Lương.

Hôm nay, 15/5, đoạn đường vành đai 3 này bị giải tỏa. Ảnh: P.K.S

Vì lẽ đó, gần 100 hộ dân thuộc Tổ 2 (khu Nam Thăng Long, phường Nhân Chính, Thanh Xuân) đã phải  bàn giao mặt bằng khi chưa được nhận một đồng tiền đền bù, chưa biết sẽ tái định cư tại đâu...

Trên 100 hộ dân sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng vào hôm nay

Ông Mai Thanh Hoành ở số nhà 510 Khuất Duy Tiến có 273 m2 đất thì bị thu hồi 229m2 đất cho dự án đường vành đai 3. Hai ngày vừa qua, gia đình ông đã thu xếp đồ đạc, chuyển đến ngôi nhà tạm phía sau để bàn giao nhà, đất cho dự án.

Vậy nhưng, ông Hoành đến trước phút chia tay với ngôi nhà bao gắn bó vẫn chưa biết mình được đền bù bao nhiêu tiền. Tương tự, hộ bà Đào Thị Thông số nhà 520 bức xúc đặt câu hỏi: “Vì sao tôi chưa biết tài sản, nhà đất của tôi được đền bù bao nhiêu tiền?”.

Ông Dương Văn Thanh - Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 - phàn nàn: “Vì sao người dân lại  không được biết về quyền lợi chính đáng của mình?”.

Theo ông Thanh, sau khi kê khai đất đai, tài sản của dân, Hội đồng GPMB phải lập phương án đền bù cho dân xem, góp ý và chỉ khi người dân nhận tiền đền bù, HĐGPMB mới có thể thu hồi mặt bằng của dân. Nhưng đến nay, các hộ dân đều phải bàn giao mặt bằng trong khi không biết mình được đền bù bao nhiêu, tái định cư tại đâu.

Tái định cư: Không điện, không nước

Phòng 405, khu tái định cư Trung Hoà Nhân Chính chiều 14/5 thật ngột ngạt cho dù trời Hà Nội heo heo lạnh. Anh Phát -  Chủ nhà - cùng vài ba thành viên đang đục tường làm gác xép. 16 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ cùng giường, tủ, bàn ghế, nồi, xoong...đã làm cho căn hộ 66m2 trở nên chật cứng.

“Sau 4, 5 lần làm việc với đơn vị quản lý nhà, mãi đến 22 giờ 30 ngày 13/5 gia đình tôi mới nhận được chìa khóa vào nhà.  Đêm, nơi chung cư không một giọt nước sạch, không có ánh điện, không quạt, không tivi. Ngày, 16 con người xếp hàng xách nước, vệ sinh cá nhân...

Tuy nhiên, ông Phát cho biết, đây cũng là căn hộ mà gia đình may mắn được ở nhờ vì đến nay HĐGPMB chưa cho biết gia đình có được mua nhà tái định cư hay không.

Khốn khổ hơn phải kể đến căn hộ chung cư mà gia đình ông Nguyễn Đình Bốn vừa dọn đến ở mãi trên tầng 7. “Không điện, không nước người lớn còn chịu được còn  đám trẻ nhỏ đang tuổi  ăn, tuổi học khổ quá”-ông Bốn ca cẩm! Hỏi: Vậy gia đình đã nhận được bao nhiều tiền?

Ông Bốn: Cả thảy 5 triệu đồng, gọi là tiền thưởng tiến độ. “ Tôi cũng chưa biết được đền bù bao nhiêu và được mua căn hộ chung cư ở đâu”-ông Bốn đầy tâm tư.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Nam  Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: Do yêu cầu về tiến độ gấp nên phương án đền bù vẫn chưa được phê duyệt. Hiện phương án đã được trình lên TP Hà Nội và ngày mai (15/5) sẽ được duyệt sớm!

Về cơ chế, chính sách, ông Sơn cũng cho biết, TP Hà Nội cũng sẽ xem xét để ban hành chính sách đền bù hỗ trợ, mua nhà tái định cư đảm bảo tối đa quyền lợi cho nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá