Chưa ký hợp đồng tín dụng đã đóng mới tàu

TP - Ngày 13/12, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP và Nghị định số 89/2015/NĐ-CP; triển khai Quyết định 47/2016/QĐ-TTg ngày 31/12/2016.

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho hay, qua rà soát cho thấy, UBND tỉnh phê duyệt danh sách 17 chủ tàu đủ điều kiện nâng cấp tàu cá và 92 chủ tàu đủ điều kiện đóng mới theo Nghị định 67. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã ký kết hợp đồng tín dụng và cam kết cho vay đóng mới 58 tàu cá và nâng cấp 1 tàu với tổng giá trị cam kết đầu tư cho vay là 660 tỷ đồng, đã giải ngân 516,4 tỷ đồng/59 tàu cá.

Hiện, có 37 tàu cá đóng mới đi vào sản xuất và 1 tàu nâng cấp máy chính. Một số chủ tàu khác (bao gồm 34 tàu đóng mới và 16 tàu nâng cấp) đang chuẩn bị thêm các điều kiện cần thiết để tiếp tục thương thảo, thỏa thuận với các ngân hàng thương mại để đi đến ký kết hợp đồng tín dụng. Riêng trong đó có 5 chủ tàu chưa ký hợp đồng tín dụng nhưng đã triển khai đóng mới 4 tàu vỏ thép và 1 tàu vỏ gỗ. (4 hồ sơ đang được thụ lý và 1 hồ sơ đã có văn bản từ chối cho vay của
ngân hàng).

Theo ông Trần Quang Hổ - Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT, việc một số chủ tàu nóng vội, “cầm đèn chạy trước ô tô” tiến hành đóng mới tàu khi chưa có hợp đồng tín dụng cũng gây khó khăn cho ngân hàng trong xử lý hồ sơ.

Ông Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định việc thực hiện nghị định kết quả chưa được như mong đợi. Quá trình triển khai gặp nhiều trở ngại trong thiết kế, điều chỉnh, sửa chữa… Đối với các ngư dân không đủ điều kiện thì chính quyền địa phương cần động viên hoặc có thể áp đặt để nhường cơ hội cho ngư dân khác đủ điều kiện. Thời gian tạm dừng thực hiện Nghị định 67/2016/NĐ-CP là 31/12/2016 do vậy cần tạo điều kiện cho các ngư dân có đủ điều kiện để hoàn tất các thủ tục. Các ngân hàng cũng cần thể hiện trách nhiệm trong việc thẩm định các hồ sơ liên quan cho đến ngày 31/12…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng