Chưa làm rõ được đường dây mua bán, vận chuyển hổ

TPO - Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 4 bị can trong vụ “xẻ thịt, nấu cao hổ ngay giữa Hà Nội”.

>> Xẻ thịt, nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội

Theo đó, 4 bị can Nguyễn Thị Thanh (SN 1967, tạm trú tại B5 tập thể Thanh Xuân Bắc), Trần Văn Đế (SN 1973, ở xã Mai Lâm, Đông Anh), Chu Văn Biên (SN 1964) và Nguyễn Đức Thiệp (SN 1969, cùng trú tại Thanh Ba, Phú Thọ), bị đề nghị truy tố về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm, theo Điều 190 BLHS.

Như đã đưa tin, ngày 4/9, cơ quan CA phối hợp lực lượng kiểm lâm đã bắt quả tang 4 đối tượng trên đang xẻ thịt hổ để lấy xương nấu cao tại nơi tạm trú của Nguyễn Thị Thanh.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ một đầu hổ trọng lượng 17 kg, 4 đùi hổ tổng trọng lượng 189 kg; 1 tảng da hổ, 1 con hổ khác bị xẻ làm 2 mảnh; 5 chân gấu; 20kg xương động vật đang nấu cao...

Khám xét nơi ở của Thanh, cơ quan CA thu giữ thêm 5 đầu bò rừng, 4 ngà voi, 1 bộ da hổ nhồi bông cùng nhiều thành phẩm, bán thành phẩm cao hổ, cao khỉ...

Theo kết quả giám định, mẫu thú, mẫu da thú nhồi bông, da thú đông lạnh tại nơi ở của Nguyễn Thị Thanh là loài hổ có tên khoa học là Panthera Tigris SPP, thuộc nhóm 1B Nghị định 32/2006 của Chính phủ, bị nghiêm cấm vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất - nhập khẩu.

Tại cơ quan CA, Nguyễn Thị Thanh khai vợ chồng Thanh vốn có nghề nấu cao. Sau khi chồng Thanh chết do tai nạn, Thanh tiếp tục “nối nghề”.

Dịp giỗ 49 ngày chồng Thanh, Trần Văn Đế và hai người bạn chồng Thanh (Thanh chỉ biết những người này tên là Xuân, Xanh, quê Phú Thọ, không rõ địa chỉ cụ thể?) đã đề nghị Thanh tiếp tục nấu hộ cao xương để bán kiếm lời. Thanh đồng ý, và tối 3/9/2007 Thanh đã gọi điện thoại báo cho Đế, Biên, Thiệp cùng đến phụ giúp xẻ thịt hổ.

Số sinh phẩm động vật quý hiếm thu được tại nhà, Thanh khai một số của chồng Thanh để lại, một số do các người bạn của chồng Thanh cho người chở đến...

CQĐT cũng đã xác định được hai người tên là Xuân, Xanh quê Phú Thọ mà Nguyễn Thị Thanh khai nhận. Tuy nhiên, tại cơ quan CA, hai người này chỉ thừa nhận có quen biết với bị can Đế và Toàn (chồng Thanh), phủ nhận có liên quan đến hành vi mua bán, vận chuyển hổ.

Xuân chỉ nhận có điện thoại cho Đế để hỏi việc cắt thuốc bắc cho vợ, được Đế báo có chị Thanh ở Thanh Xuân nấu cao hổ, đến mà xin ít thịt hổ về “thưởng thức”.

Ngày 4/9, Xuân đến B5 Thanh Xuân Bắc, đang chờ ở ngoài thì thấy cơ quan CA vào khám xét nhà Thanh! Xanh cũng chỉ nhận có quen biết với Toàn (chồng Thanh) vì thường bán cao ngựa bạch cho Toàn.

Cuối tháng 6/2007, Toàn rủ Xanh đi Hà Tĩnh chơi, trên đường về thì bị tai nạn giao thông, ngoài ra Xanh không biết gì về hổ!

Kết thúc quá trình điều tra, CQĐT nhận định không đủ căn cứ xác định hai người này đã mua hổ đem đến nhà Nguyễn Thị Thanh, nên không xem xét xử lý hình sự.

Nguồn gốc những con hổ bị xẻ thịt, đường dây vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã quý hiếm trong vụ án này như thế nào cuối cùng vẫn chưa được CQĐT làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá