Chưa lo sinh kế, chớ thu hồi đất của dân

TP - Ngày 26/9, đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, muốn thu hồi đất trước hết phải thỏa thuận được giá đất, giá đất phải công khai, minh bạch.

> Giải quyết tốt thu hồi đất, xã hội sẽ ổn định
> Chống cưỡng chế, 17 người dân lĩnh án

Đặc biệt dự án nào chưa đảm bảo điều kiện tái định cư, chưa đảm bảo sinh kế cho người dân thì chưa thể thu hồi đất.

Nhiều đại biểu cho rằng, đối với quy định về xử lý tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi các đại biểu đề nghị phải trưng mua, bởi dù đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng tài sản lại thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân.

Khi thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội, các đại biểu cho rằng trên thực tế, người dân thắc mắc nhất chính là việc khi thu hồi đất việc đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư nhập nhằng, không công bằng, bất công, có tham nhũng.

Bên cạnh đó, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo người sử dụng đất được bồi thường theo mục đích đang sử dụng hợp pháp, người có đất bị thu hồi phải được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, tổ chức lại sản xuất, đảm bảo đời sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ủng hộ phương án giá đất phải được tính tại thời điểm thu hồi và sát giá thị trường chứ không phải tại thời điểm ra quyết định thu hồi. Dự án nào nếu chưa đảm bảo điều kiện tái định cư, chưa đảm bảo sinh kế cho người dân, thì chưa thể thu hồi đất.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, chỉ quy định Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc phòng an ninh, lợi ích công cộng, hạn chế thu hồi đất vì lợi ích của nhà đầu tư. Hơn nữa, cần làm rõ các khái niệm lợi ích quốc phòng, an ninh, lợi ích công cộng, trong đó quy định thu hồi đất vì mục đích “để phát triển kinh tế” là quá rộng, dễ bị lạm dụng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá