Chưa nghiên cứu ra quy trình xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

TPO - Sáng 11/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các cơ quan của Quốc hội vẫn chưa nghiên cứu ra quy trình, quy định của pháp luật để xử lý ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, vẫn chưa nghiên cứu ra quy trình xử lý ông Vũ Huy Hoàng (ảnh Như Ý).
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, vẫn chưa nghiên cứu ra quy trình xử lý ông Vũ Huy Hoàng (ảnh Như Ý).

Theo ông Phúc, sau khi Ban Bí thư có chỉ đạo, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ và Quốc hội giao cho Uỷ ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và đại biểu nghiên cứu quy trình, quy định của pháp luật để xử lý đối với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng.

“Chúng ta nghiên cứu xem trình tự thế nào. Bên Đảng đã cách chức Ban cán sự đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng. Còn về chính quyền, tính pháp lý thế nào khi xử lý một người không còn giữ chức vụ đó nữa. Quốc hội cũng đã miễn nhiệm. Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh nhưng cùng phải đảm bảo tính pháp lý, các cơ quan đang nghiên cứu”, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội cũng đã bàn với nhau nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa ra được quy trình xử lý. Lý do là quy định của pháp luật dường như chưa có, trước đây chưa có tiền lệ.

“Tiền lệ pháp luật chưa có quy định nào như thế. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác. Ban Bí thư giao Đảng đoàn và ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật. Ban Bí thư không giao phải thế này phải thế kia, mà giao trên cơ sở tính pháp lý để đảm bảo tính nghiêm minh”, ông Phúc cho hay.

Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. Ban Bí thư cũng đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng theo quy định.

Sau đó, Thủ tướng cũng đã giao Bộ trưởng Nội vụ, ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ thay mặt Ban cán sự đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức TƯ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ QH và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá