Chưa phát hiện trường hợp nào nhận quà Tết trái quy định

TPO - Qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các bộ ngành, địa phương chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, cũng như tặng quà, nhận quà tặng không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt. Ảnh: Dân Trí
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt. Ảnh: Dân Trí

Ngày 8/2, Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo về việc năm tình hình tặng quà và nhận quà tặng không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Trước Tết Nguyên đán, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có văn bản số 3424 gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị thực hiện nghiêm túc các quy định nêu trên của Đảng và Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai hiểu quả công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong dịp Tết nguyên đán, đồng thời yêu cầu nắm tình hình, báo cáo việc sử dụng tài sản công, tặng quà và nhận quà tặng không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Theo nội dung báo cáo của Cục chống tham nhũng, qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng Cty 91, thì chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí. Đồng thời chưa phát hiện trường hợp tặng quà, nhận  quà tặng không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Cũng theo Cục chống tham nhũng, ngoài việc  tổ chức thực hiện và nêu gương trách nhiệm của người đứng đầu tốt thì ở các cơ quan, địa phương tự giải quyết ngăn ngừa xử lý tại chỗ có chuyển biến tích cực, tình trạng cấp dưới lên cấp trên tặng quà giảm hẳn và nếu có trường hợp nào thì cũng được khắc phục sửa chữa, cũng như phê bình nhắc nhở nghiêm túc không phải báo cáo cấp trên như quy định.

Tuy nhiên, như Tiền Phong đã đưa tin, trong dịp trước, trong Tết Nguyên đán vừa qua, đã có 23 thông tin tố giác liên quan đến việc biếu, tặng quà Tết thông qua số điện thoại đường dây nóng của Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ. Qua đó, cơ quan này đã chuyển 19 thông tin tới người đứng đầu các cơ quan, địa phương để kiểm tra nhằm ngăn ngừa và giải quyết. Còn 4 thông tin, Cục chống tham nhũng đang nghiên cứu để lồng ghép kiểm tra, thanh tra trong thời gian tới.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho rằng: quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, phù hợp với nét đẹp truyền thống của dân tộc và tình hình kinh tế hiện nay, nhằm góp phần ngăn ngừa tham nhũng và các hành vi tiêu cực khác trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

“Tuy hàng năm, các bộ ngành, địa phương đều tập trung chỉ đạo, nhưng quá trình phát hiện, tiếp nhận, xử lý thông tin về quà tặng và nhận quà tặng, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp vi phạm là rất khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác, trung thực của người tặng quà và nhận quà” –ông Đạt nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng