Chưa quy định phạm nhân lao động ngoài trại giam

TPO - Sáng nay 14/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Vấn đề tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam chưa được quy định trong Luật.

Cụ thể, trong báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) trình QH biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, về tổ chức lao động cho phạm nhân, nhiều ý kiến tán thành phương án quy định cho phép doanh nghiệp hợp tác với trại giam để tổ chức lao động cho phạm nhân theo hướng: doanh nghiệp tổ chức các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động. Trong khi đó, nhiều ý kiến không nhất trí phương án quy định nêu trên.

 Theo bà Nga, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhận thấy, chính sách nhất quán của nhà nước ta từ trước đến nay, đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân.

Để nâng cao hiệu quả công tác này, việc trại giam hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức lao động cho phạm nhân là cần thiết. Pháp luật hiện hành cho phép trại giam tự mình hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức các khu lao động, dạy nghề cho phạm nhân; các khu này phải do trại giam trực tiếp đứng ra tổ chức, thuộc phạm vi quản lý của trại giam.

Riêng đối với các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động thì đây là vấn đề mới.

“UBTVQH đã tổ chức xin ý kiến ĐBQH về vấn đề này. Kết quả xin ý kiến chưa đạt được sự đồng thuận cao của ĐBQH (chưa đạt 50% tổng số ĐBQH) nên UBTVQH đề nghị chưa quy định nội dung này trong dự thảo Luật. Do đó, xin QH cho phép bỏ khoản 4 Điều 33 của dự thảo Luật trình QH", bà Nga nói.

Đại biểu Quốc hội đề xuất thu 'phí chia tay' 3-5 USD/người khi xuất cảnh

“Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng nêu.

Trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ

Ngày 11/6, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Lễ công bố và trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Quốc hội sắp biểu quyết thông qua nhiều Luật quan trọng

Trong tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều dự án luật, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia - một đạo luật thu hút sự chú ý và nhận được rất nhiều ý kiến tranh luận trong thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng