Sự kiện: Tết Việt

Chưa Tết, đào quất đã nở tung

TPO - Còn gần 1 tháng nữa Tết nguyên đán mới tới, thế nhưng nhiều vườn đào, vườn quất tại khu vực Nhật Tân, Quảng Bá, Hà Nội, đã rực rỡ khoe sắc... đón Xuân. Hoa cứ vô tư nở mặc cho người trồng đang méo mặt vì hoa.

>> Chùm ảnh hoa đào nở sớm đón xuân

Theo quan sát của chúng tôi thì tại các vườn đào khu Nhật Tân, có khoảng 25% số cây đào đã nở hoa. Anh Đinh Văn Lực, vườn đào Nguyễn Chiến lo lắng: "Do dự báo năm nay sẽ lạnh nên chúng tôi chủ động tuốt lá sớm, nhưng gần đây thời tiết ấm lên nên nhiều cây hoa đã nở hết, chắc chắn là không giữ được tới Tết".

Không chỉ đào, mà quất cũng chín sớm vàng rực cả góc vườn. Ảnh chụp ngày 20/1/2010. Ảnh : Ảnh: Thuận Phong 

Tại vườn đào Dần Hải 238 đường Âu Cơ,  70 cây quất đã được đính tíc-kê có tên tuổi địa chỉ của người mua. Theo anh Hải, chủ vườn, thì người dân tranh thủ mua quất sớm để chọn cây đẹp và yên tâm hơn. Với đào thì người mua chọn muộn hơn do sợ hoa sẽ nở sớm.

Giá đào và quất năm nay dự kiến đều cao do bất ổn về giống cũng như thời tiết. Giá quất tăng khoảng 20% vì khu vực cây quất giống tại Văn Giang, Hưng Yên bị ngập lụt dẫn đến thiếu cây. Thứ hai là do việc chăm quất năm nay cũng khó khăn hơn vì ít mưa, nếu có mưa thì lại là mưa a-xít không tưới rửa kịt thời sẽ bị thối quả thối gốc.

Giá đào cũng tăng tới 30% do năm ngoái khu Nhật Tân bị ngập nên chết nhiều gốc. Cho tới năm nay nhiều nhà dự báo thời tiết còn lạnh nên tuốt lá sớm vì vậy nhiều cây hoa đã nở khó giữ được đến Tết.

Tuy giá tăng nhưng người mua vẫn có nhiều lựa chọn vì có các mức giá khác nhau, thấp thì 300 -700 nghìn đồng/cây, cao thì có 4 - 5 đến cả chục triệu đồng tùy từng cây

Vườn đào này đã nở rộc khoe sắc trước Tết tới gần 1 tháng trời. Ảnh : Thuận Phong (chụp ngày 20/1).

Chuộng thuê hơn mua

Do giá đào quất tăng cao nên nhiều gia đình đã chọn việc thuê gốc về chơi Tết, hoặc mua lại gốc đã gửi từ Tết năm trước. Đối với những vườn đào có thương hiệu thì số cây được đặt thuê và gửi đã gần kín vườn.

Giá thuê mỗi gốc đào sẽ chênh nhau 1 triệu đồng so với giá trị của cây. Còn với việc gửi cây lại vườn, khi lấy cây người mua chịu một nửa giá trị của cây.

Việc thuê và mua lại gốc khiến cho đôi bên đều có lợi, người mua sẽ có cây đào chơi Tết với giá rẻ, còn chủ vườn cũng đỡ tiếc công vì làm một gốc đào đẹp tốn nhiều thời gian tâm huyết.

“Nhà tôi mua gốc đào rồi gửi lại vườn từ ba năm nay, vừa có cây đẹp lại vừa đỡ tốn tiền, tốn công đi chọn mối khi Tết đến. Tôi còn phụ trách cả việc đi thuê đào cho cơ quan nữa, giá cũng phải chăng mà rất tiện". Chị Nguyễn Thu Hương, Công ty CP Thủy Bình cho biết.

Ông Nguyễn Chiến, chủ nhà vườn đào quất chia sẻ: "Xu hướng chơi quất các năm gần đây là chọn cây thưa quả vì cho rằng nhiều quả rối mắt, quả thì phải cả quả xanh và chín, đặc biệt quả phải sáng. Dáng quất cũng không còn gò bó theo kiểu tán thông mà chuộng dáng tự nhiên hơn".

Còn đối với đào thì bích đào vẫn được ưa chuộng hơn, việc chơi cũng đa dạng. Tùy theo sở thích từng người có người thích cây to hoành tráng, cũng có ngơời thích chơi cây bé dáng đẹp. Nhưng nhìn chung họ đều chọn cây có đủ hoa, lá, nụ và đặc biệt là trên cây có khoảng 30% hoa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá