Chưa Tết, nhiều công sở đã vắng hoe

TP - Dù chưa đến ngày nghỉ Tết nhưng tại một số địa phương, nhiều công sở đã “vắng bóng” công chức.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND phường Tăng Nhơn Phú B vắng như chùa Bà Đanh.Ảnh: Huy Thịnh.
Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND phường Tăng Nhơn Phú B vắng như chùa Bà Đanh.Ảnh: Huy Thịnh.

14 giờ chiều 12/2, tại UBND phường Phước Long B (quận 9, TPHCM), bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính có khoảng 10 người dân đang chờ giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên, cả dãy bàn làm việc, chỉ có duy nhất một nữ cán bộ tư pháp hộ tịch tiếp nhận tất cả hồ sơ. Bên ngoài hành lang có ba cán bộ tụm lại, tán gẫu.

Đến 14 giờ 15, cán bộ chứng thực sao y mới có mặt, trên tay ôm một chồng hồ sơ. Năm phút sau, đến lượt cán bộ địa chính bước vào. Có hai người dân đến làm thủ tục tất tả ra về vì không chờ được.

Từ phản ánh của Tiền Phong, bà Phạm Thị Hoàn, Phó chủ tịch UBND phường Phước Long B cho biết sẽ kiểm tra, chấn chỉnh nếu cán bộ lơ là nhiệm vụ. Theo bà Hoàn, bộ phận sao y bắt buộc phải túc trực, không được vắng mặt (trừ lúc trình ký, photo hồ sơ) và không được phép rời khỏi cơ quan, không được qua các phòng chức năng khác để tán dóc, trừ phi qua để trao đổi công việc.

 “Hồ sơ nhà đất liên quan đến nhiều bộ phận khác, phải xem bản đồ, không thể ngồi một chỗ xử lý. Nhưng trong giờ hành chính thì bắt buộc phải ở cơ quan, nếu có việc phải đi thực địa thì phải ghi rõ trên lịch công tác: đi đâu, lúc mấy giờ, về lúc mấy giờ…

Sao y thì phải xác nhận chữ ký, nội dung sao y liên quan đến lĩnh vực này, lĩnh vực kia, phải đến các bộ phận khác để phối hợp giải quyết rồi mới xác nhận được” – bà Hoàn nói.

Chưa Tết, nhiều công sở đã vắng hoe - ảnh 1 Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND phường Phước Long B chỉ có một cán bộ tiếp dân. Ảnh: Huy Thịnh.
15 giờ cùng ngày, bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc UBND phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9) không một bóng người đến liên hệ làm thủ tục. Các bàn làm việc cũng vắng hoe, chỉ có duy nhất ông Việt (28 tuổi), cán bộ sao y của phường túc trực.

Ông Cao Văn Hoàng, chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú B cho biết, tại UBND phường đang có cuộc họp nên nhiều cán bộ phải vắng mặt. Phường có 44 cán bộ định biên. Riêng bộ phận tiếp nhận hồ sơ có hơn 10 cán bộ nhân viên, trong đó có 3 cán bộ thường xuyên và trực tiếp tiếp nhận hồ sơ từ tay người dân, như tư pháp, hộ tịch tiếp nhận khai sinh, khai tử, văn phòng thống kê nhận hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết nhanh như sao y, chứng thực… Cán bộ địa chính và quản lý đô thị tuy có bố trí bàn làm việc nhưng xử lý hồ sơ trong phòng dành riêng.  

 “Cán bộ tư pháp nằm trong thành phần phải dự họp. Bộ phận tiếp nhận còn một đồng chí tiếp nhận và giải quyết các thủ tục nhanh như sao y, chứng thực, hộ tịch. Một cán bộ hộ tịch đang ngồi trong phòng để xử lý công việc. Sau khi nhận hồ sơ thì phải xử lý qua phần mềm của máy. Nếu không họp hay dân có nhu cầu thì các cán bộ đó phải có mặt. Sau khi vắng dân thì ôm hồ sơ vào phòng để xử lý. Anh thấy vắng như vậy chứ nếu có nhu cầu thì anh em sẽ có mặt đủ để xử lý công việc theo yêu cầu người dân” - ông Hoàng nói.

16 giờ chiều cùng ngày, Trạm y tế phường Phước Long A chỉ có duy nhất y sỹ Nguyễn Thị Huệ, trạm trưởng trực đang làm sổ sách. Có vài bệnh nhân đang chờ khám bệnh. Bà Huệ cho biết trạm có 5 người, một bác sỹ nha khoa làm việc thường xuyên nhưng đang có việc phải ra ngoài. Trạm hợp đồng với một bác sỹ đa khoa mỗi tuần làm việc hai ngày, thứ ba và thứ năm. Hai y sỹ khác thì một người phải ra ngoài để xử lý một trường hợp cấp cứu. Y sỹ còn lại phải theo đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết.

* Tại Thành ủy Sóc Trăng, các cơ quan làm việc bình thường. Bí thư Thành ủy Lê Văn Cần nói: “Dù mới tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ ủng hộ người nghèo, thu được gần 2,3 tỷ đồng, còn khá vất vả nhưng chúng tôi vẫn làm việc bình thường, hết ngày 14/2 mới nghỉ Tết”. Còn tại Trung tâm Nước sạch nông thôn tỉnh Sóc Trăng, GĐ Nguyễn Thành Dũng cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương hoàn thành các công việc theo kế hoạch để nghỉ Tết vui vẻ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Trung Hiếu, khẳng định: “Tỉnh đã công bố lịch nghỉ Tết của các cơ quan đoàn thể từ ngày 14/2 đến hết ngày 23/2. Chúng tôi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm thời gian làm việc, nơi nào xao nhãng công việc để người dân phàn nàn sẽ kỷ luật thủ trưởng cơ quan”.

* Gần 10 ngày nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN cùng các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn Cà Mau tổ chức nhiều đoàn chúc tết, họp đồng hương, tặng quà gia đình chính sách… nên công sở vắng người, trực giải quyết công việc sự vụ và tiếp khách đến chúc tết.

* Mặc dù là những ngày giáp Tết nhưng các công sở, cơ quan của Hà Nội vẫn duy trì khá tốt kỷ cương hành chính, làm việc bình thường. Ngay trong ngày 12/2, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, bộ phận “một cửa” của Sở KHĐT, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, … vẫn có nhiều người dân và đại diện doanh nghiệp đến giao dịch. Theo kế hoạch, ngày thứ Bảy (14/2), các cơ quan công sở vẫn làm việc bình thường.

Xuân Lương - Sáu Nghệ - Minh Tuấn - Song Tiến

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá