Chưa thấy vấn đề điện hạt nhân

TP - Ngày 19/9, thảo luận dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Luật này là cơ chế bảo đảm quyền được sống trong bầu không khí trong lành, như Hiến pháp quy định. Tuy nhiên, chưa thấy luật đề cập vấn đề an toàn điện hạt nhân.

> ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG
> Phát hiện cơ sở làm giả thực phẩm quy mô lớn

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật cần làm rõ thế nào là hành vi vi phạm môi trường để có thể xử lý, chỉ rõ trách nhiệm về quản lý Nhà nước, giải pháp khắc phục hậu quả ra sao. “Luật Bảo vệ môi trường cần chuẩn bị kỹ hơn, sâu hơn mới có thể đi vào cuộc sống. Ví dụ, vấn đề điện hạt nhân chúng ta đang làm nhưng luật này chưa đề cập, hay nếu bầu trời Hà Nội đầy khói bụi, luật này có giải quyết được không?” – chủ tịch QH nêu vấn đề.

Trách nhiệm trong vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa vừa qua một lần nữa được Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn và một số ĐB nêu tại phiện họp. “Người dân đã phải tự điều tra vụ chôn thuốc độc hại, vậy trách nhiệm thuộc về ai, Luật phải quy định. Phải có người chịu trách nhiệm bồi thường cho dân. Không thể để những sự việc xảy ra như thế rồi lại hòa cả làng, lợi nhuận anh hưởng còn hậu quả để cho dân gánh chịu”- Ông Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, những tồn tại trong bảo vệ môi trường hiện nay đều có liên quan trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Vì thế, Luật Bảo vệ môi trường, cần quy định rõ việc xử lý trách nhiệm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá