Chưa thể cấm amiăng trắng

TP - Vật liệu làm tấm lợp fibro xi măng được sử dụng khá phổ biến ở các vùng nông thôn, miền núi có gây ung thư hay không là chủ đề gây tranh cãi tại hội thảo “Đánh giá tác động của amiăng trắng đến sức khỏe con người - Biện pháp quản lý phù hợp” diễn ra hôm qua. Hội thảo do Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội phối hợp tổ chức.

Chưa thể cấm amiăng trắng

Tại hội thảo, vẫn có hai luồng ý kiến xung quanh tác hại của amiăng trắng với sức khỏe con người. Đại diện Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, chuyên viên Cục Quản lý Môi trường Y tế giới thiệu tài liệu về amiăng trắng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định lại quan điểm tất cả các loại amiăng đều gây ung thư ở người.

Theo WHO, amiăng là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp, nguyên nhân của một nửa số người tử vong do ung thư nghề nghiệp. Ước tính hằng năm có khoảng 107 nghìn người chết do ung thư phổi, ung thư trung biểu mô liên quan đến amiăng và bệnh bụi phổi do tiếp xúc nghề nghiệp; khoảng 400 ca tử vong do tiếp xúc không liên quan đến nghề nghiệp với amiăng. Việc dừng sử dụng amiăng hiện nay sẽ làm giảm số tử vong liên quan đến amiăng sau nhiều thập kỷ nữa do thời gian ủ bệnh kéo dài. Cuối năm 2013 đã có 54 nước, gồm tất cả các quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu EU cấm sử dụng tất cả các dạng amiăng, kể cả amiăng trắng.

Bà Huyền dẫn lại lời của một chuyên gia thuộc WHO: “Chúng ta ngăn chặn sử dụng amiăng là để bảo vệ sức khỏe con cháu chúng ta sau này”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đến từ nước ngoài lại cho rằng, chưa có bằng chứng khoa học xác đáng chứng minh amiăng trắng liên quan đến bệnh ung thư phổi, ung thư trung biểu mô. TS Jacques Dunnigan, chuyên gia hàng đầu của Canada và TS David Bernstein đến từ Thụy Sỹ đồng quan điểm cho rằng, rất nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, không có bằng chứng chứng minh gia tăng rủi ro bệnh ung thư từ phơi nhiễm amiăng trắng ở ngưỡng phơi nhiễm cho phép. Amiăng trắng có thể sử dụng tương đối an toàn với rủi ro thấp nếu chúng ta kiểm soát tốt ngưỡng cho phép.

Theo ông Lê Hồng Tịnh, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, quan điểm của Ủy ban là cấm amiăng trắng nếu như ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, các bên (ủng hộ hoặc phản đối) đều đưa ra thông tin chung chung. “Chúng ta không thể cấm nếu chưa có cơ sở khoa học chắc chắn”, ông Tịnh nói.

Việt Nam mỗi năm sản xuất và tiêu thụ khoảng 80-90 triệu m2, sử dụng bình quân 60-70 nghìn tấn amiang trắng, là một trong 10 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều amiăng. Việt Nam cũng là một trong bảy quốc gia phản đối đưa amiăng trắng vào phụ lục III của Công ước Rotterdam, sáu nước còn lại đều là nước xuất khẩu amiăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá