Phản hồi bài: “Thêm một thôn nhiễm điện” ở Gia Lai:

Chưa thể di dời những hộ dân bị ảnh hưởng nằm ngoài chỉ giới 7 m

TP - Trao đổi với Tiền phong, Phó Tổng giám đốc EVN Đậu Đức Khởi cho biết, kết quả kiểm tra cường độ điện trường cho thấy phần lớn các chỉ số điện trường đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép của TCVN.

Tiền phong số 47, ra ngày 7/3 đăng bài Thêm một thôn nhiễm điện, phản ánh một số hộ dân ở thôn 4 (thị trấn Phú Hòa, Chư Pah, Gia Lai) dù nằm ngoài chỉ giới hành lang lưới điện (đều cách đường điện lớn hơn 7 m), nhưng vẫn bị nhiễm điện từ trường của đường dây 500 kV đoạn Pleiku-Dốc Sỏi.

Sau khi báo phát hành, Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) đã cử cán bộ đến từng hộ dân đo các chỉ số, nhằm đánh giá ảnh hưởng của đường điện đối với những người dân sống gần đó.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, Phó Tổng giám đốc EVN Đậu Đức Khởi cho biết: Kết quả kiểm tra cường độ điện trường cho thấy phần lớn các chỉ số điện trường đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép của TCVN.

Ông Khởi cũng cho biết, để hạn chế sự ảnh hưởng của đường điện 500 kV đối với cuộc sống và sinh hoạt của người dân, EVN cũng đã triển khai việc lắp đặt các đường dây tiếp địa cho từng hộ dân ở khu vực này.

Về nguyện vọng các hộ dân (Trương Quang Sang, Hoàng Văn Tạo, Phạm Trung Kiên, Nguyễn Tấn Chờ, Hoàng Thị Hạnh) được di dời đến nơi ở khác, ông Khởi khẳng định: Theo quy định hiện hành, chỉ những phần đất, tài sản nằm trong chỉ giới hành lang lưới điện (nằm trong phạm vi 7 m) mới được bồi thường.

Ngành điện không thể làm trái quy định đó được, vì nếu bồi thường ngoài quy định thì EVN sẽ không được cơ quan tài chính quyết toán. Mặt khác, đường dây 500 kv kéo dài tới 1.600 km từ Bắc đến Nam, nếu bồi thường cho các hộ này thì hàng loạt những hộ khác nằm ngoài chỉ giới 7 m cũng sẽ đòi bồi thường để di dời.

Được biết, EVN cũng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Công nghiệp về việc xử lý đối với những hộ dân nằm kẹp giữa 2 đường dây 500 kv nhưng lại nằm ngoài chỉ giới hành lang an toàn. Tuy nhiên, Bộ CN chưa có văn bản trả lời. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá