Chưa thể giảm giá xăng dầu

TP - Hôm qua (12-8), Bộ Tài chính công bố giá cơ sở, công thức tính giá bán lẻ, các khoản thuế, phí, giá nhập khẩu, với mong muốn người tiêu dùng hiểu rõ hơn cách điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong thời gian qua.

Chưa thể giảm giá xăng dầu

> Bao giờ xăng dầu trong nước giảm giá?
> Tân Bộ trưởng Tài chính bắt đầu thực hiện lời hứa

Chưa thể giảm giá xăng dầu - ảnh 1
 

“Giá cơ sở đang cao hơn giá bán hiện hành từ 342 đồng/lít,kg đến 530 đồng/lít,kg. Bên cạnh đó, thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu hiện đang áp ở mức thấp (từ 0-5%). Do đó, tại thời điểm này, Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định chưa điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu trong nước”, Bộ Tài chính
khẳng định.

Theo cơ quan này, thời gian vừa qua (từ cuối tuần đầu tháng 8 đến nay), giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm mạnh. Tuy nhiên, tại phiên giao dịch ngày 11-8, giá các mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới đều tăng trở lại.

Trong khi đó, theo quy định tại NĐ 84 về kinh doanh xăng dầu, giá cơ sở để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước được tính toán trên giá xăng dầu thế giới theo số ngày dự trữ lưu thông (30 ngày). Và so với bình quân 30 ngày (từ 10-6 đến 11-7), giá xăng, dầu thành phẩm còn cao. Đây chính là lý do chưa thể giảm giá xăng dầu trong nước thời điểm này.

Chốt phiên giao dịch sáng nay tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu thô tiếp tục giảm nhẹ và chỉ còn 85,13 USD một thùng, sau khi đã lên tới trên 85,9 USD trong cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá xăng A92 thành phẩm giao dịch tại thị trường Singapore vẫn giữ ở mức cao với trên 113,4 USD/ thùng. Với giá này, sau khi cộng các khoản thuế, phí, lợi nhuận định mức... doanh nghiệp gần hòa vốn.

Bộ Tài chính cũng khẳng định: nếu giá thế giới tăng, thì điều chỉnh giá trong nước, nếu giá thế giới giảm thì khôi phục thuế nhập khẩu ở mức hợp lý (đối với xăng, ma dút) và thực hiện giảm giá bán (khi có điều kiện).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá