Chưa xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

TP - Ngày 25-12, tại hội nghị về bàn về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết, xây dựng NTM là chương trình lâu dài, không được nóng vội, cũng không nên huy động nguồn lực theo kiểu “bổ đầu” nông dân.

> Khó khăn còn rất lớn, không thể chủ quan
> Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay, cả nước chưa có xã nào đạt được 19 tiêu chí NTM.

Đối với 11 xã do Ban Bí thư chỉ đạo thí điểm, sau ba năm, đến nay, có 4 xã đạt được 18 tiêu chí.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, trong 19 tiêu chí về NTM, được chia nhỏ ra 39 chỉ tiêu. Trong đó 3 chỉ tiêu về quy hoạch, 16 chỉ tiêu về cơ sở hạ tầng, và 20 chỉ tiêu mềm, là sản xuất, văn hóa, y tế, an ninh trật tự… Nhiều địa phương có ý kiến cần phải sửa đổi một số tiêu chí để phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Ông Phát nói, đây là chương trình của nhân dân, chứ không phải là công trình chúng ta đầu tư vào nông thôn. Người dân tham gia, đóng góp vào NTM không phải là góp tiền xể làm đường, xây trường, trạm… mà cải tạo, sửa chữa cho vườn tạp, cái buồng tắm, nhà vệ sinh của dân cho tươm tất, sạch đẹp.

“Đúng là làm đường phải mất nhiều tiền. Nhưng có những thứ tiền cũng khó là thay đổi cách thức sản xuất, thay đổi nhận thức, văn hóa, lối sống… ở các làng quê theo nếp sống mới. Làm sao để người dân có thu nhập cao lên, từ đó họ có điều kiện để sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa, vườn tạp, các công trình phụ của nhà mình”- ông Phát nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, có hai vấn đề lớn trong quá trình xây dựng NTM là sửa đổi tiêu chí và nguồn vốn: “Nói tiêu chí cao, nhưng liệu 5 năm, 10 năm nữa có thực hiện được không? Còn nói tiêu chí cao, rồi hạ xuống, rồi chỉ thực hiện trong một hai năm là hoàn thành tất cả thì chưa chắc đã trúng” - Phó thủ tướng chỉ đạo.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá