Chưa xác định được nguyên nhân cá chết bất thường ở suối Đắk Dao

TPO - Hiện UBND tỉnh chưa thể khẳng định được nguyên nhân vụ việc cá chết và người dân bị mẩn ngứa vì còn đang chờ kết luận của Bộ TN&MT.

Chiều ngày 5/8, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin về sự cố tràn hoá chất xảy ra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ. Chủ trì họp báo là ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông. Cùng dự có lãnh đạo các sở ngành liên quan, chính quyền địa phương và đại diện công ty Nhôm Đắk Nông. 

Tại cuộc họp, ông Ngô Tố Ninh phó giám đốc nhà máy Alumin Nhân Cơ (thuộc công ty Nhôm Đắk Nông – TKV) cho biết: sự cố này chỉ là hy hữu, không mong muốn của công ty. Ngay ngày 23/7, khi hay tin cá chết dọc suối Đắk Dao công ty đã cử cán bộ đến hiện trường, nhanh chóng có giải pháp kiểm soát, hạn chế hóa chất gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Công ty đã cho láng xi măng toàn bộ sân đất và đã bàn đến phương án xấu nhất có thể xảy ra. Ở 3 cửa xả của nhà máy sẽ làm 3 van phao, dù mưa hay không mưa hóa chất cũng sẽ không tràn ra môi trường nữa. Đến nay đường ống đã được sửa chữa xong, nhà máy cũng đã được vận hành chạy thử trở lại. Dự kiến đến tháng 9 sẽ có sản phẩm Alumin đầu tiên.

Chưa xác định được nguyên nhân cá chết bất thường ở suối Đắk Dao - ảnh 1 Ông Ngô Tố Ninh trả lời báo chí
Đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đã phát hiện 13 trường hợp bị dị ứng da do tiếp cận với nước suối Đắk Dao. Sở đã có tư vấn điều trị cho người dân, sau 1 đến 2 hôm đã ổn.

Nhiều người dự họp bất ngờ khi đại diện UBND xã Nhân Cơ phát biểu rằng UBND xã không biết gì về vụ việc công ty Alumin Nhân Cơ làm tràn hoá chất ra suối Đắk Dao. Đến hôm nay, nhận được giấy họp báo mới biết.

Chưa xác định được nguyên nhân cá chết bất thường ở suối Đắk Dao - ảnh 2 Phóng viên đặt câu hỏi
Ông Nguyễn Văn Hiệp, phó giám đốc Sở TNMT Đắk Nông cho biết nguyên nhân khiến mẫu quan trắc có chỉ số sắt và crom cao, vượt tiêu chuẩn 1,5 lần là do độ nhạy của máy đo đạc và đặc thù của địa hình. “Theo chúng tôi nhận định, cá chết không ngoại trừ nguyên nhân nguồn chất thải từ các nơi khác xả đến. Gần suối Đắk Dao còn có nhà máy tinh bột sắn Đắk Nông, hoạt động xả thải của chăn nuôi, hoạt động tiểu thủ công nghiệp vùng đông dân cư… cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn nước” - Ông Hiệp nói.

“Hiện UBND tỉnh chưa thể khẳng định được nguyên nhân vụ việc cá chết và người dân bị mẩn ngứa vì còn đang chờ kết luận của Bộ TN&MT. Vụ việc xảy ra tuy ở mức độ nhẹ, nhưng vẫn ảnh hưởng đến môi trường và đã có hướng khắc phục” – Ông Ngô Xuân Lộc cho biết.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá