Chưa xác định được tọa độ chính xác trận động đất

TPO - Ngày 29/11, TS Lê Huy Minh, GĐ Trung tâm cảnh báo Động đất và Sóng thần (Viện KH&CN VN) cho biết muộn nhất là sáng 30/11 mới xác định được tọa độ chính xác nơi xảy ra trận động đất đêm 28/11.

>> Động đất tại TP.HCM, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu

TS Lê Huy Minh, GĐ Trung tâm cảnh báo Động đất và Sóng thần (Viện KH&CN VN)

Trao đổi với Tiền phong, TS Minh cho biết đến nay vẫn chưa xác định được vị trí chính xác của trận động đất.

Nguyên nhân do dư chấn chỉ được các trạm đo tự động đặt tại khu vực Bắc Bộ ghi nhận, không có các trạm xung quanh “đối chứng”, trong khi cường độ “sóng” suy giảm sau khi truyền qua một quãng đường dài làm giảm độ chính xác của việc xác nhận tọa độ.

Chính vì vậy đến hết trưa nay các chuyên gia vẫn chưa có đủ số liệu để  xác định được chính xác tọa độ vụ động đất đêm ngày 28/11.

“Chúng tôi đang chờ các thông tin gửi về từ trạm đo ở Đà Lạt và Nha Trang. Sau khi nhận được thông tin từ hai trạm ở phía Nam này, chúng tôi mới có con số chính xác về tọa độ của vụ động đất đêm qua”- TS Minh nói.

Ông Minh cũng thừa nhận sự chậm trễ này một phần cũng do sự bố trí của các trạm quan trắc hiện nay không hợp lý, nên trong thời gian tới- theo dự án mới do Viện Vật lý Địa cầu xây dựng- sẽ bố trí lại (chủ yếu tập trung ở phía Bắc, phía Nam chỉ có 4 trạm) và dự kiến đến 2010 sẽ tăng số trạm lên con số 30, phân bố đều trên cả nước. Sau khi thực hiện dự án trên, các trạm dự báo sẽ truyền thẳng thông tin về Trung tâm qua vệ tinh.

Tại sao cho tới thời điểm này, hai trạm ở Đà Lạt và Nha Trang lại chưa có số liệu?

Hai trạm ở Đà Lạt và Nha Trang nằm trong hệ thống trạm gửi thông tin 1lần/tháng.

Khi động đất xảy ra, chúng tôi có gọi điện vào trong đó và được hai trạm thông báo là có ghi nhận được động đất. Nhưng kết quả cụ thể như thế nào, phải chiều hoặc sáng mai, chúng tôi mới nhận được từ hai trạm này.

Theo ông trận động đất này có gì đặc biệt không?

Theo kết quả ban đầu của chúng tôi, trận động đất này nằm ngoài khơi vùng biển Phan Thiết - Vũng Tàu. Đây là khu vực nằm trong đới đứt gãy Thuận Hải-Minh Hải.

Từ năm 2005, một vài trận động đất khoảng 4,5 độ richter, 5,3 độ richter đã xảy ra tại khu vực này. Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia của Viện, trận động đất này nằm  trong chùm động đất xảy ra từ năm 2005 ở đới đứt gãy Thuận Hải-Ninh Hải.

Có dấu hiệu nào của việc xảy ra sóng thần từ trận động đất này không?

Động đất mạnh 5 độ richter thì chưa thể gây ra sóng thần được. Sóng thần chỉ xảy ra khi có những thay đổi về độ sâu ở đáy biển. Ít nhất động đất phải mạnh từ 6,5 độ richter mới có khả năng gây ra sóng thần.

Với hệ thống quan sát động đất như hiện nay, liệu chúng ta có kịp cảnh báo cho người dân nếu có động đất mạnh gây sóng thần?

Hiện giờ, nước ta có 26 trạm đo động đất. Các trạm này chủ yếu phân bố ở phía Bắc, phía Nam chỉ có bốn trạm đặt tại Huế, Đà Lạt và Nha Trang.

Tính tới thời điểm này, chúng ta mới có 9 trạm đo động đất tự động. Khi có động đất, các trạm này sẽ tự động ghi nhận và gửi thông báo cho chúng tôi. Số trạm còn lại chỉ thu thập thông tin và gửi về trung tâm 1lần/ tháng.

Nói chung động đất không thể dự báo trước được. Cả thế giới hiện nay cũng không làm được điều đó. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra thông tin sớm nhất về trận động đất vừa xảy ra.

Xin cảm ơn ông

Nhiều trận động đất xảy ra ở Việt Nam gần đây

Ông Nguyễn Văn Yêm, Tổ trưởng tổ trực báo tin động đất và sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, từ đầu năm đến nay, các trạm quan trắc động đất của Việt Nam đã ghi nhận được một số trận động đất.

Trong tháng 2/2007, các trạm ghi nhận có khoảng 3-4 trận động đất xảy ra ở khu vực biên giới Việt-Lào, trong đó có trận mạnh 4,5 độ richter.

Tháng 5/2007, các trạm cũng cho biết, trận động đất  6,2 độ richter ở Lào có ảnh hưởng tới khu vực Điện Biên ở Việt Nam.

Ngày 7/6, các trạm cũng ghi nhận được một trận động đất mạnh 3,3 độ richter xảy ra vào tại Lai Châu. Gần đây nhất, 3/11 tại khu vực Bắc Cạn-Hà Giang cũng xảy ra một trận động đất mạnh 3,8 độ richter.

Phạm Tuyên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá