Chưa xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

TP - Sau nửa tháng Hà Nội thực hiện kiểm tra, xử lý mũ bảo hiểm (MBH) không đạt chuẩn (mũ rởm), CSGT Hà Nội cho biết chưa xử phạt người vi phạm; còn Quản lý thị trường cho rằng chưa có cơ chế để xử lý cơ sở vi phạm.

MBH không rõ nguồn gốc bày bán nhan nhản trên đường vành đai 3 những ngày qua. Ảnh: T.Đảng
MBH không rõ nguồn gốc bày bán nhan nhản trên đường vành đai 3 những ngày qua. Ảnh: T.Đảng
Sau những ngày cắm chốt tại các nút giao thông, tuyến đường lớn để phát hiện, xử lý người điều khiển xe máy sử dụng MBH không đạt chuẩn, đến nay đã nửa tháng trôi qua CSGT Hà Nội chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở. 

Đánh giá sau nửa tháng ra quân, Phòng CSGT Hà Nội cho hay, đã dừng xe tuyên truyền, nhắc nhở hàng trăm trường hợp, chưa có trường hợp vi phạm nào bị xử phạt. Như vậy cho đến nay, người điều khiển xe máy đội MBH rởm khi tham gia giao thông trên đường Hà Nội nếu bị CSGT phát hiện chỉ bị nhắc nhở. 

Trong khi đó, kế hoạch 69 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia quy định: Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT cùng với tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở; các trường hợp đội MBH rởm khi tham gia giao thông phải xử lý nghiêm. 

“Với các tuyến phố vẫn còn tình trạng bày bán MBH rởm, hiện Chi cục đã giao trách nhiệm cho từng Đội quản lý địa bàn, với một số tuyến phố trung tâm như Chùa Bộc được yêu cầu chốt trực kiểm tra 24/24h. Nếu vẫn để xảy ra vi phạm như trên thì đội trưởng Đội quản lý thị trường tại địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Chi cục”.

Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội

Cùng với đó, lực lượng Quản lý thị trường cũng được yêu cầu phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh MBH giả, nhập lậu; đình chỉ hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm và tịch thu, tiêu hủy các loại MBH giả, kém chất lượng… Tuy nhiên sau nửa tháng triển khai, với hàng chục đơn vị sản xuất, cung cấp MBH tại Hà Nội vẫn chưa có cơ sở nào được kiểm tra, xử lý. 

Trong khi đó, trên các tuyến đường Hà Nội, MBH rởm, không rõ nguồn gốc vẫn bày bán tràn lan. Với giá chỉ 30 đến 50 nghìn đồng/chiếc, hiện tuyến đường vành đai 3 đoạn Linh Đàm - Cổ Nhuế có nhan nhản các sạp bán MBH “siêu rẻ”. Ghi nhận tại một sạp bán MBH trên đường vành đai 3 đoạn qua công trường chung cư Đại Kim (Hoàng Mai), chúng tôi nhận thấy, nhiều MBH chỉ có lớp nhựa cứng, không đủ 3 lớp (vỏ mũ - đệm hấp thụ xung động bên trong - quai mũ) như quy định, nhiều mũ còn có hình dáng mũ lưỡi trai, không tem hợp quy (CR), không ghi nơi sản xuất…

Tương tự, tình trạng MBH không rõ nguồn gốc cũng được bày bán trên nhiều tuyến phố trung tâm như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Chùa Bộc, Trường Chinh, Giải Phóng, Khâm Thiên… Nếu tuyến vành đai bày bán không kể thời gian thì trên một số tuyến phố như Chùa Bộc, Khâm Thiên, Giải Phóng chỉ bán theo một số khung giờ nhất định. 

Lý giải việc này, một chủ sạp bán MBH trước số nhà 16 phố Chùa Bộc cho biết, vào các khung giờ như sáng từ 7 đến 9h và chiều từ 3 đến 5h, lực lượng Quản lý thị trường thường tuần tra nhiều nên họ không bày bán. Còn trên phố Khâm Thiên, do lực lượng quản lý thị trường xuất hiện bất chợt, để ứng phó, các chủ bán MBH dạo ở đây đã bày hàng vào thúng nhỏ, ngồi bán trên vỉa hè.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, từ 1/7 đến nay đã ra quân kiểm tra và xử lý 20 cửa hàng vi phạm về MBH, tịch thu tiêu hủy hơn 400 mũ không đảm bảo tiêu chuẩn bán trên thị trường. 

“Với các tuyến phố vẫn còn tình trạng bày bán MBH rởm, hiện Chi cục đã giao trách nhiệm cho từng Đội quản lý địa bàn, với một số tuyến phố trung tâm như Chùa Bộc được yêu cầu chốt trực kiểm tra 24/24h. Nếu vẫn để xảy ra vi phạm như trên thì đội trưởng Đội quản lý thị trường tại địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Chi cục”, ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nói.

Với việc kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, phân phối MBH rởm trên địa bàn Hà Nội, ông Kiên cho rằng chưa kiểm tra, xử lý cơ sở nào. Lý do, hiện nay tem dán theo quy định đang có vấn đề cho nên anh em làm nhiệm vụ chưa biết kiểm tra thế nào. Để khắc phục việc này Chi cục đang phải gửi văn bản lên trên để xin cơ chế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng