Chuẩn bị 6 máy bay cứu trợ khẩn cấp

TP - Theo chuyên gia khí tượng, sắp tới sẽ xuất hiện một đợt gió mùa đông bắc mạnh, tương tác với bão số 5, nên khả năng cơn bão này sẽ bị đẩy lệch về phía Nam nhiều hơn. “Hiện vẫn chưa dự báo được cơn bão này sẽ chạy vào nước ta hay không.

Tránh bão, hàng không huỷ hàng loạt chuyến bay

Tuy nhiên sự kết hợp giữa bão và đợt gió mùa này sẽ gây một đợt mưa khủng khiếp. Chúng tôi sẽ theo dõi thường xuyên hướng đi của bão, để phát thông tin. Với tốc độ đó, có khả năng khoảng ngày 30-9 đến bờ. Do ảnh hưởng của bão Nesat, sẽ gây đợt gió mùa tây nam, gây mưa rất lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, để ứng phó với bão, 6 máy bay (bốn trực thăng, hai máy bay cánh bằng), trực cấp III tại Gia Lâm, Hòa Lạc, Đà Nằng, Phan Rang và Tân Sân Nhất được huy động. Ngoài ra, lực lượng hải quân chuẩn bị 9 tàu, cảnh sát biển 5 tàu, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn có 6 tàu SAR, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Trước tình hình mưa bão phức tạp, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB T.Ư Cao Đức Phát, yêu cầu các tỉnh sẵn sàng phương án ứng phó khi bão vào để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đối với 35 tàu cá ở khu vực Hoàng Sa, phải liên lạc và bắc buộc họ chạy về để đảm bảo an toàn.

Ông Phát cũng cảnh báo, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh, đặc biệt ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Riêng An Giang đã có quyết định công bố tình trạng lũ khẩn cấp trên toàn tỉnh. Toàn vùng mới chỉ thu hoạch được khoảng 385.000/ 610.000 ha lúa vụ 3.

Để hỗ trợ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư cũng có tờ trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 170 tỷ đồng cho các tỉnh này để bảo vệ dân cư, diện tích lúa vụ 3 và cây ăn quả chưa đến kỳ thu hoạch.

* Tối 26-9, Vietnam Airlines (VNA) cho biết do ảnh hưởng của bão số 4 (Haitang) nên hủy hàng loạt chuyến bay. Theo đó, hủy 28 chuyến bay, 8 chuyến dự kiến hủy, 4 chuyến dự kiến phải hoãn trên 8 đường bay đến Buôn Ma Thuột, Huế, Vinh và Đồng Hới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá