Chuẩn bị đối mặt với khô hạn nặng

TP - Các chuyên gia thủy văn vừa đưa ra một kịch bản mùa khô năm nay có thể đến sớm hơn mọi năm bất chấp cả nước vừa trải qua một mùa mưa khá lớn.

Với khả năng rất cao xảy ra kịch bản này, TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư (DBKTTV), khuyến cáo “Cần chủ động tích nước cho sản xuất và sinh hoạt đông xuân 2013 ngay từ bây giờ”.

Sau cảnh báo đó, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn, vừa rà soát năng lực tích trữ của các hồ. Thật bất ngờ là, mặc dù mưa to trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày, nhiều hồ chứa vẫn chưa đầy.

Một số hồ chứa ở tỉnh Quảng Ninh như Chúc Sơn Bài, Tràng Vinh và các hồ chứa ở tỉnh Bắc Giang mới đạt từ 50-70% mức nước thiết kế.

Thanh Hóa là tỉnh chịu tổn thất lớn trong đợt mưa lũ đầu tháng 9 nhưng mực nước các hồ chứa mới đạt từ 70-90% dung tích thiết kế.

Tính đến ngày 20-9, hồ Sơn La mới tích đến cao trình 210 m, thấp hơn mực nước dâng 5 m. Trong khi đó, hồ Hòa Bình đang ở cao trình 114 trong khi mức nước tích cực đại cho phép là 117 m. Tương tự, hồ Tuyên Quang mới đạt mức tích nước 115 m trong khi nó có thể tích đến 120 m.

Ở Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ cũng rất ít hồ chứa đạt mức nước thiết kế, hầu hết đạt 34% đến 75%.

Mùa khô được dự báo sẽ đến sớm. Kịch bản tồi tệ nữa là thời tiết mấy tháng tới có thể khô hơn bình thường do tác động của hiện tượng El-Nino đang hình thành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá