Chuẩn bị nội lực để hội nhập thắng lợi

TPO - Sáng 23/9, tại Thanh Hóa đã diễn ra Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015- 2020.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại đại hội. Ảnh: Hoàng Lam.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại đại hội. Ảnh: Hoàng Lam.

Tham dự có các đồng chí Trương Tấn Sang- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; Lê Khả Phiêu- nguyên Tổng bí thư BCH trung ương Đảng; Trần Đức Lương- nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể  cùng 447 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 20 vạn đảng viên Thanh Hóa...

Tại diễn văn khai mạc, đồng chí Trịnh Văn Chiến- Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao nhất trong gần 30 năm đổi mới; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế tăng cao và nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu của cả nước; huy động vốn đầu tư cho  đầu tư phát triển vượt kế hoạch; đứng thứ 6 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài; nhiều dự án lớn được khởi công xây dựng, kế cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được tăng cường…

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần này tập trung vào các nhiệm vụ: Đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước. 

Thảo luận, tham gia, góp ý vào những vấn đề trọng đại của Đảng, của đất nước. Lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu đủ sức lãnh đạo đảng bộ, quân và dân các dân tộc. Bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng`…

Chuẩn bị nội lực để hội nhập thắng lợi - ảnh 1 Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa sáng 23/9. Ảnh: Hoàng Lam.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình đất nước có nhiều khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. 

Song cần phải nghiêm túc thẳng thắn thấy rằng tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trên cả 3 vùng biển, đồng bằng, trung du, miền núi còn chưa được khai thác, phát huy hiệu quả. 

Trong những năm tới, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa cần chuẩn bị để sẵn sàng tận dụng thời cơ, vượt qua những thách thức, vừa góp phần khắc phục những yếu kém nội tại của nền kinh tế, vừa nâng cao hiệu quả và sức mạnh cạnh tranh trong hội nhập thắng lợi. 

Một số vấn đề đại hội cùng tham khảo như: Phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương; đẩy mạnh phát triển những ngành công nghiệp cơ bản, công nghiệp công nghệ cao, có ý nghĩa chiến lược. Hết sức lưu ý liên kết vùng với các tỉnh trong vùng, nâng cao hiệu quả phát triển toàn vùng. 

Quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội phù hợp, hài hòa với phát triển kinh tế. Cần phải thường xuyên củng cố tiềm lực về thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc. Làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh…

Theo chương trình, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá