Chuẩn bị tách cặp song sinh dính nhau phần bụng

TP - Ngày 1/4, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư và BV Hữu Nghị đã phối hợp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của cặp song sinh dính nhau. Được biết, 2 bé song sinh là N.Q.N và N.Q.A (ở tỉnh Yên Bái), sinh ngày 19/2, tại BV Phụ sản T.Ư theo phương pháp sinh mổ, cân nặng mỗi bé 3kg.

 Bác sĩ bơm thuốc cản quang trước khi chụp CT 64 dãy  cho cặp song sinh
Bác sĩ bơm thuốc cản quang trước khi chụp CT 64 dãy cho cặp song sinh

Sau khi sinh, các bác sĩ thấy hai bé dính liền nhau phần bụng nên đã được làm thủ tục chuyển đến BV Nhi T.Ư. Được biết, trong quá trình mang thai, mẹ của cặp song sinh đã được TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ sản T.Ư chẩn đoán thai dính nhau. Vì là con đầu lòng, cộng thêm tham khảo ý kiến các bác sĩ, sản phụ đã quyết định giữ thai, sau đó nhập viện sinh mổ ở tuần thai thứ 37.

TS Bùi Đức Hậu, Phó trưởng khoa Ngoại (BV Nhi) cho biết, hiện tại, cả hai bé tỉnh táo, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa... đều khá ổn định. Cặp song sinh đang được chăm sóc, theo dõi và điều trị hỗ trợ, chống nhiễm trùng. Đồng thời, các bác sĩ BV Nhi T.Ư tiến hành các thăm dò chức năng cần thiết để lên phương án phẫu thuật tách hai cháu trong thời gian sớm nhất.

Chiều 1/4, tại BV Hữu Nghị, các bác sĩ đã chụp CT 64 dãy cho 2 bệnh nhi để xác định chính xác các bộ phận dính nhau.

TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết, hai bé dính nhau lồng ngực và ức với diện tích dính khá rộng. Kết quả siêu âm, hai bé có 2 quả tim riêng. Chụp CT và cộng hưởng từ cho thấy, 2 cháu bé có riêng gan, đường mật, không bị dính màng tim mà chỉ dính nhau phần da, cơ xương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá