Chuẩn bị ứng phó bão số 11 với tinh thần cao nhất

TP - “Không được chủ quan với bão số 11. Dù chưa xác định được chính xác tâm bão đổ bộ, tuy nhiên bão vào theo phương án nào chúng ta cũng phải chuẩn bị ứng phó với tinh thần cao nhất”, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Chuẩn bị ứng phó bão số 11 với tinh thần cao nhất

Chuẩn bị ứng phó bão số 11 với tinh thần cao nhất - ảnh 1 Bộ trưởng - Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo cuộc họp.

Chiều 14/10, tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với bão số 11 khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Trung bộ, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai yêu cầu việc ứng phó phải tuyệt đối không được chủ quan, phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, khoảng 16 giờ ngày 14/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía đông đông bắc, với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Sau đó, bão sẽ di chuyển theo hướng tây bắc, tốc độ khoảng 15-20km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ hôm nay (15/10), bão cách Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 280km về phía đông, với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Theo dự báo, trong 24-48 giờ tiếp theo, sau khi di chuyển đến đảo Hải Nam, bão sẽ chuyển tây tây nam, ngoặt vào vịnh Bắc bộ, hướng thẳng vào đất liền là các tỉnh Bắc Trung bộ. Đến 16 giờ ngày 16/10, bão nằm trong vịnh Bắc bộ, lúc này bão giảm còn cấp 9, giật cấp 12.

Theo nhận định, cơn bão 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Đồng thời, bão sẽ gây mưa trong các ngày 16-17/10 tới. Đáng lưu ý, sẽ có mưa ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, Nam đồng bằng Bắc bộ với lượng mưa khoảng 100 mm. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị lượng mưa lớn hơn từ 100-200mm.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai yêu cầu không được chủ quan với bão số 11. “Chúng ta đang trải qua trận mưa lũ lịch sử, cơn bão số 11 rơi vào đúng thời điểm này rất đáng lưu ý. Dù chưa xác định được chính xác tâm bão đổ bộ, tuy nhiên bão vào theo phương án nào chúng ta cũng phải chuẩn bị ứng phó với tinh thần cao nhất”- ông Cường nói.

Bộ trưởng Cường yêu cầu các lực lượng bộ đội biên phòng, kiểm ngư thông báo cho các tàu thuyền hoạt động trên biển chủ động di chuyển trú tránh, đảm bảo an toàn. “Căn cứ vào bản tin gần nhất để thông báo cho các địa phương nắm được tình hình rồi mới lệnh cấm biển để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền. Trọng tâm công tác ứng phó là ở các đới bờ các tỉnh miền Trung; mưa lớn, trung bình đều phải chuẩn bị cao độ. Ngoài ra, tập trung vào việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn những người còn mất tích”- ông Cường nói.

Với tình trạng đất đá nhiều khu vực đã “no” nước, hàng nghìn hồ đang đầy nước và xả tràn, đặc biệt là tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Bộ trưởng Cường lưu ý, chỉ cần một lượng mưa khoảng 100mm là rất nguy hiểm, dễ xảy ra sự cố. Do vậy, tất cả các hồ xung yếu lớn nhỏ, yêu cầu địa phương theo dõi chặt chẽ, lập tức có các phương án đối phó với mưa lũ.

Chuẩn bị ứng phó bão số 11 với tinh thần cao nhất - ảnh 2 Đường đi của bão số 11.

97 người chết, mất tích do mưa lũ

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến chiều 14/10, mưa lũ đã làm 60 người chết (Sơn La 6 người, Yên Bái 7 người, Hòa Bình 20 người, Thanh Hóa 15 người, Nghệ An 9 người, Hà Nội 2 người và Quảng Trị 1 người). Tới nay còn 37 người mất tích (Sơn La 2 người, Yên Bái 17 người, Hòa Bình 13 người, Thanh Hóa 5 người).  Về sự cố sạt lở đất vùi lấp 4 hộ dân với 18 người ở xóm Khánh, xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) hiện đã tìm thấy 11 thi thể nạn nhân. Các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm 7 người còn mất tích.

Đến nay, 19 xã của Hòa Bình vẫn đang bị cô lập; tại Thanh Hóa còn 35 xã của 7 huyện vẫn đang bị ngập; Ninh Bình còn 8 xã tại Nho Quan và Gia Viễn bị ngập. Đến nay, các địa phương là Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, nhiều vị trí vẫn chưa thông tuyến, hiện các địa phương vẫn tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng