Chung cư lún vì xây cao ốc 15 tầng?

TP - Đêm 10/12, hàng chục hộ dân ngụ tại lô F, Chung cư Bàu Cát 2 (phường 10, quận Tân Bình, TPHCM) đã hoảng loạn tháo chạy ra khỏi nhà vì cảm nhận sự rung lắc của tòa nhà.

Lối vào chung cư bị đơn vị thi công dựng hàng rào lấn chiếm
Tuy nhiên, đó không phải là dư chấn động đất như những lần trước mà là sự cố phát sinh trong quá trình thi công cao ốc 15 tầng nằm ở vị trí đối diện.

Gây sự cố còn ngang nhiên lấn chiếm lối đi

Chiều 11/12, có mặt tại khu vực công trường, chúng tôi ghi nhận công trình Cao ốc A có quy mô 15 tầng với 360 căn hộ đang trong giai đoạn thi công phần móng.

Ông Lê Văn Lộc - Tổ trưởng Tổ trật tự đô thị phường 10 cho biết, tuyến đường duy nhất dẫn lên lô F, chung cư Bàu Cát 2 bị sạt lở với chiều dài hơn 10m, sâu trên 1m. Chủ đầu tư công trình cao ốc là Cty địa ốc Tân Bình (Tổng Cty địa ốc Sài Gòn) đã tự ý dựng rào chắn cô lập hiện trường, che khu vực bị sạt lở. Điều này khiến nỗi lo của hàng trăm hộ dân ngụ ở lô F càng tăng thêm vì lối thoát hiểm duy nhất đã bị bít mất.

Ông Nguyễn Đức Cường ngụ tầng 4, lô F cho biết: Mặc dù đào móng sâu nhưng nhà thầu không ép cọc gia cố đất. Đến khi sụp đất mới cho công nhân… cắm mấy cây trụ xuống đất để đối phó.

Các hộ dân hiện rất bức xúc và lo ngại, nếu tiếp tục thi công cao ốc theo kiểu trời ơi như vậy sẽ gây ra hư hỏng kết cấu móng và khiến lô F bị lún, nứt, có nguy cơ đổ sụp – giống như một số sự cố tương tự đã xảy ra trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi không thể chấp nhận việc nhà thầu thi công đến 2 - 3 giờ sáng, bụi và tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, nghỉ ngơi của hàng trăm người đang sống trong chung cư. Đến khi thi công cẩu thả gây ra sự cố, nhà thầu lại ngang nhiên lấn chiếm lối đi, bít cửa thoát hiểm duy nhất của bà con. Nếu xảy ra hỏa hoạn, người dân thoát lối nào?” – một người dân khác bức xúc.

Chung cư lô F đang bị nghiêng, lún?

Vết nứt kéo dài hơn 10m do thi công cao ốc gây sụt lún. Ảnh : TD
Trao đổi với Tiền phong vào tối cùng ngày, một lãnh đạo UBND phường 10, cho biết, hiện đang có trên 100 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu đang cư ngụ tại lô F chung cư Bàu Cát 2.

Ngay sau khi sự cố sụp lở đất xảy ra, các cơ quan chức năng của quận Tân Bình và phường 10 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính vì hành vi dựng hàng rào lấn chiếm lối đi, đồng thời đình chỉ thi công công trình, buộc nhà thầu thi công (Xí nghiệp Xây lắp công trình 1) phải khắc phục ngay hậu quả và phải hoàn tất vào ngày hôm nay (12/12).

Trước mắt, nhà thầu thi công phải khẩn cấp di dời hàng rào vào phía trong theo đúng bản vẽ thiết kế thi công đã được duyệt.

Kỹ sư Trần Thanh Bình - Tổ phó tổ 58 (phường 10) cho biết, do e ngại khả năng ảnh hưởng đến công trình lô F khi xây dựng cao ốc 15 tầng bên cạnh, nên đã dùng máy chuyên dụng công nghệ cao laser để quan trắc mức độ lún của lô F từ khi công trình cao ốc A bắt đầu khởi công.

Theo kết quả quan trắc, đo đạc, chiều cao tính từ ban công lầu 4 đến mặt đất lô F có sự thay đổi khá lớn. Cụ thể: Trước khi thi công, con số đo đạc là 15,07m nhưng đến nay chỉ còn 14,98m.

“Nếu không có biện pháp thi công phù hợp và không kịp thời gia cố nền móng chung cư lô F thì tình trạng nghiêng, lún sẽ càng trầm trọng hơn. Đã đến lúc các cơ quan chức năng vào cuộc để tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng và các hư hỏng (nếu có) của công trình” – Ông Bình cảnh báo.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu nhưng đến tối 11/12,  hàng rào lấn chiếm lối đi vào chung cư vẫn chưa được nhà thầu thi công tháo dỡ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá